Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện nghị quyết tại Châu Thành
Chiều ngày 21/6, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kim Ngọc Thái cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Trà Vinh đã đến kiểm tra tình hình thực hiện nghị quyết trong 6 tháng đầu năm tại Đảng bộ huyện Châu Thành.

Theo lãnh đạo Huyện ủy Châu Thành, thực hiện nghị quyết năm 2021, đến nay huyện có 15/22 chỉ tiêu đạt tiến độ thực hiện và tăng so với cùng kỳ, có 06/22 chỉ tiêu đang thực hiện, chưa đánh giá và có 01 chỉ tiêu về huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội được đánh giá đạt thấp, hiện mới đạt hơn 42% nghị quyết. Về lĩnh vực kinh tế, huyện có giá trị sản xuất thực hiện đạt trên 3.180 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt trên 854 tỷ đồng và giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 363 tỷ đồng. Về chỉ tiêu xây dựng huyện nông thôn mới, đến nay Châu Thành đã đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Còn 3 tiêu chí chưa đạt, bao gồm: tiêu chí về quy hoạch, tiêu chí về y tế, văn hóa, giáo dục và tiêu chí về môi trường.

Đánh giá về công tác xây dựng nông thôn mới, nhiều ý kiến cho rằng: việc nâng cao chất lượng các tiêu chí còn chuyển biến chậm, vấn đề xây dựng cảnh quan môi trường, thu gom, xử lý rác thải ở 1 số nơi còn hạn chế. Về phát triển kinh tế, triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm có quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm và mẫu mã chưa đa dạng, khả năng cạnh tranh thấp, công tác giải ngân vốn đầu tư công còn thấp (hiện mới đạt hơn 26%) và tình hình tệ nạn xã hội tăng hơn so với cùng kỳ.

Về phát triển kinh tế xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện đề nghị Châu Thành quan tâm hơn đến công tác phát triển hợp tác xã, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp từ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện theo hướng sản xuất sạch, có chỉ dẫn địa lý.

Phát biểu nhấn mạnh qua buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái cho rằng: Châu Thành phải xây dựng hoàn thành huyện nông thôn mới, đó là nhiệm vụ trọng tâm của huyện và cũng là nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh, do đó bên cạnh sự nỗ lực của huyện thì công tác phối hợp, hỗ trợ của từng sở, ngành tỉnh có liên quan cũng cần được quan tâm để cùng thực hiện đạt kế hoạch đề ra.

Về công tác xây dựng Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ huyện cần rà soát khối lượng của từng tiêu chí đạt được và đề ra từng giải pháp tổ chức thực hiện gắn với phân công trách nhiệm của từng cấp ủy, địa phương và cá nhân người đứng đầu trong thực hiện. Huyện cần chuẩn bị các mặt công tác để tổ chức kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 và tăng cường công tác đối thoại, tiếp công dân định kỳ theo quy định.

Về lĩnh vực kinh tế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái nhấn mạnh đến công tác tổ chức lại sản xuất theo hướng xây dựng nhãn hiệu của từng sản phẩm để từng bước tăng thu nhập, góp phần giải quyết việc làm ổn định cho người dân. Quan tâm đến công tác xây dựng cơ bản, công tác phát triển du lịch trên địa bàn huyện và tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Kim Trà