English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 3744

Doanh nghiệp xây dựng sân bóng, nhà văn hóa phục vụ công nhân

Toàn tỉnh hiện có gần 40.000 công nhân lao động trong các doanh nghiệp (DN), với mục đích phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của người lao động (NLĐ), nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng các sân bóng, nhà văn hóa, tạo nhiều sân chơi bổ ích, đáp ứng nhu cầu giải trí, văn hóa, thể thao cho NLĐ sau giờ làm việc.

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong tổ chức giải bóng đá nữ hàng năm

1 triệu USD làm Nhà Văn hóa cho công nhân

Năm 2014, Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong quyết định dành 1 triệu USD (tương đương 22 tỷ đồng) và 4.500m2 đất trong khuôn viên công ty để xây dựng Trung tâm sinh hoạt công nhân hoạt động với đầy đủ các phòng, khu chức năng như một Nhà Văn hóa dành cho NLĐ. Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty cho biết: Trung tâm hoạt động bao gồm khu thi đấu đa năng có thể cùng một lúc tổ chức thi đấu nội bộ các môn bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn. Ngoài ra, Trung tâm còn có các khu khác như phòng tập gym, trò chơi điện tử, phòng hát karaoke, phòng học tập cho trẻ em con công nhân… từ khi đưa vào hoạt động, Trung tâm trở thành địa chỉ thường xuyên của anh em yêu thích văn nghệ, thể thao tập luyện, thi đấu sau giờ làm việc.

Tại Khu Công nghiệp Long Đức, TP Trà Vinh, Tập đoàn Mỹ Lan (Mylan Group) dành diện tích 20ha, nằm trong khuôn viên Tập đoàn để xây dựng sân bóng đá 11 người và sân quần vợt. Hiện tại, sân bóng đá được thường xuyên bảo dưỡng, chất lượng mặt cỏ không thua kém các sân thi đấu của các đội chuyên nghiệp và hiện là nơi tập luyện, thi đấu của NLĐ trong toàn Tập đoàn. Đội bóng của CĐCS Tập đoàn Mỹ Lan (thuộc Công đoàn Khu Kinh tế) tham gia Hội thao Công nhân viên chức lao động tỉnh Trà Vinh hàng năm đều đạt giải cao như: Vô địch năm 2016, hạng ba năm 2017.

Ngoài hai DN trên, hiện tại Trà Vinh có rất nhiều DN cũng đầu tư xây dựng các sân bóng đá mini, sân cầu lông, quần vợt nhằm thoả mãn nhu cầu hưởng thụ về văn hoá tinh thần cho NLĐ như: Công ty CP Dược phẩm TV Pharm, Công ty CP Trà Bắc, Công ty CP Cấp thoát nước Trà Vinh, Công ty Lương thực Trà Vinh, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải…

Mong ngày càng có nhiều thiết chế văn hoá phục vụ NLĐ

Nhu cầu giải trí, văn hóa, thể thao cho NLĐ sau giờ làm việc là có thật và càng trở nên cấp thiết. Thế nhưng, việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn, không phải DN nào cũng có khả năng thực hiện. Những nơi như Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong hay Tập đoàn Mỹ Lan và các DN khác đã xây dựng các sân bóng đá mini, sân cầu lông, quần vợt cũng chỉ phục vụ nhu cầu của nội bộ công ty còn những NLĐ ở nơi khác phải chịu thiệt thòi. Có một tin vui cho NLĐ trong tỉnh là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định đầu tư 210 tỷ đồng xây dựng Thiết chế công đoàn tại Khu Công nghiệp Long Đức trên diện tích 2 ha đất do UBND cấp. Theo đề án thiết kế, Thiết chế công đoàn bao gồm các hạng mục chính là 600 căn hộ chung cư, các công trình văn hóa, thể thao, giáo dục như: Nhà thi đấu thể thao đa năng, khu giữ trẻ cho con em công nhân, khu siêu thị, văn phòng tư vấn pháp luật...

Mặc dù việc các DN đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao chưa nhiều nhưng đây có thể xem là tín hiệu cho thấy các DN dần quan tâm hơn đến đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ theo tinh thần Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trí Dũng
Liên đoàn Lao động tỉnh

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 462
  • Hôm nay: 15496
  • Trong tuần: 276,301
  • Tất cả: 48,523,791

Chung nhan Tin Nhiem Mang