Nơi giữ “hồn” tiếng dân tộc
Lượt xem: 1076
Không chỉ là nơi thờ cúng, sinh hoạt tín ngưỡng, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Trà Vinh còn là nơi giữ “hồn” tiếng dân tộc. Nhiều lớp dạy chữ Khmer do các vị sư đứng lớp đã và đang được truyền dạy, góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn chữ viết, tiếng nói của đồng bào trong tình hình mới.

Ông Thạch Sô Than dạy chữ Khmer cho tăng sinh tại chùa Cham Ka, phường 9. Tp Trà Vinh

 

Chùa Phnô - Đôn hay còn gọi là chùa Giồng Lớn - ấp Cây Da, xã Đại An, huyện Trà Cú hiện dành hai dãy nhà trong khuôn viên chùa để mở lớp dạy chữ Khmer cho con em tại địa phương vào dịp hè. Ban quản trị chùa cùng các vị sư dạy học trong dịp hè để học sinh biết được chữ viết và phong tục tập quán của dân tộc mình. Lớp học đối với trẻ em thường kéo dài trong thời gian ngắn vào dịp nghỉ hè nên không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường, lại giúp các em biết chữ Khmer để giữ gìn tiếng nói, chữ viết truyền thống.

Ngoài việc dạy ngôn ngữ, nhà chùa còn giáo dục về đạo đức, nhân cách sống, lòng hiếu thảo và các nghi thức giao tiếp, ứng xử... Qua đó, giúp các em học sinh hiểu được các giá trị chân – thiện – mỹ và trưởng thành hơn.

Thượng tọa Trương Văn Biển, Trụ trì Chùa Phnô - Đôn cho biết: Mỗi năm chùa có mở lớp mùa hè dạy cho các cháu học sinh trong mùa hè. Trước là dạy cách sinh hoạt cộng đồng, học tập, vệ sinh tốt trong chùa, một số Sư dạy kinh cho các cháu, học chữ dân tộc Khmer. Ở chùa thì mỗi năm có tổ chức mở lớp ban đầu, còn có lớp Phật học cho các Sư ở các tỉnh, các huyện đến học tại chùa Phnô – Đôn.

Chùa Phnô - Đôn được xây dựng hơn 300 năm và bắt đầu mở lớp dạy chữ Khmer hơn 20 năm nay. Mỗi năm, có hơn 150 học sinh từ cấp tiểu học đến cấp ba tới học tại chùa trong khoảng 3 tháng hè. Dạy tiếng Khmer trong dịp hè đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Bởi, chương trình này không chỉ mang lại hiệu quả giáo dục ngôn ngữ mà còn tạo điều kiện cho con em đồng bào Khmer có nhiều thời gian học tập, vui chơi, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Ông Tăng Hữu Thái, thị trấn Định An, huyện Trà Cú chia sẻ: Trong thời gian nghỉ hè rảnh rỗi, tôi đưa cháu vô trong chùa để cho Sư dạy. Trong quá trình học, cháu  am hiểu về phong tục tập quán phong tục Khmer, chữ Khmer. Tôi thấy Sư dạy dỗ rất nhiệt tình, vui vè, giúp cho trẻ biết về văn hóa dân tộc mình.

Trà Vinh là tỉnh có đồng bào Khmer sinh sống đông thứ 2 ở đồng bằng sông Cửu Long. Toàn tỉnh có hơn 1 triệu người, trong đó, người Khmer chiếm gần 32%. Chính vì thế, công tác dân tộc luôn đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển. Hiện 143 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong tỉnh đều tổ chức dạy chữ Khmer từ lớp 1 đến lớp 5, thu hút hàng ngàn trẻ theo học. Chùa nào không có chỗ dạy học thì mượn nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc điểm trường để dạy chữ Khmer dịp hè. Mỗi năm, trước mùa hè, nhà chùa đều chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất để đón học sinh đến học ngôn ngữ mẹ đẻ. Những học sinh khó khăn được nhà chùa hỗ trợ sách vở, bút, dụng cụ học tập. Tham gia giảng dạy tại các chùa chủ yếu là nhà sư và tình nguyện viên.

Là một người nặng lòng với con chữ dân tộc mình, À cha Thạch Sô Than, khóm 9, phường 9, Thành phố Trà Vinh cho biết: Giữ được chữ viết và tiếng nói đồng nghĩa với việc giữ được cái “hồn” của văn hóa dân tộc. Dạy chữ Khmer là nghĩa vụ của người học trước truyền lại cho người học sau, là truyền thống lâu đời của dân tộc Khmer.

Trao đổi với chúng tôi, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh cho biết: Phát huy truyền thống văn hóa – trong đó có tiếng nói, chữ viết của dân tộc là việc làm rất ý nghĩa. Điều này thể hiện rõ tinh thần Chỉ thị 68  ngày  18/4/1991 của Ban Bí thư về công tác vùng đồng bào dân tộc Khmer. Từ đó, tạo nguồn lực, đào tạo cán bộ dân tộc có đủ năng lực, trình độ, góp phần xây dựng tỉnh Trà Vinh ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Với trách nhiệm và tình yêu đối với ngôn ngữ mẹ đẻ, tin chắc rằng, các vị tăng sinh, học sinh sẽ gìn giữ tiếng nói dân tộc mình ngày thêm trong sáng, hiểu cặn kẽ hơn phong tục, tập quán tốt đẹp và xem đó là “tinh hoa” để cùng chung tay góp sức bảo tồn, phát huy giá trị nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Minh Thùy 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image