English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 637

Trà Cú nỗ lực giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Là địa phương có hơn 60% dân số là đồng bào Khmer, trong những năm qua, huyện Trà Cú luôn đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc. Qua đó, các chương trình, chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện luôn được thực hiện có hiệu quả, góp phần giúp nhiều hộ đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống.

Anh Thạch Lê Kha phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi bò

Là một trong những hộ đồng bào Khmer nghèo của xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, có được căn nhà kiên cố như hiện tại là niềm mong mỏi nhiều năm nay của gia đình anh Thạch Long.

Anh Long cho biết, điều kiện kinh tế eo hẹp, không đất, không nhà ở là hoàn cảnh trước kia của gia đình anh. Thấy được sự khó khăn này, các ngành, các cấp tại địa phương đã hỗ trợ giải quyết đất ở cho gia đình anh theo Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ về “một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Bên cạnh đó, anh cũng được hỗ trợ 46 triệu đồng để xây nhà ở từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Có đất và nguồn “vốn mồi” để xây nhà, anh Long vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội và đối ứng công lao động để căn nhà được hoàn thành. Hiện nay, gia đình anh Thạch Long cũng đã thoát nghèo và đang tiếp tục phấn đấu để nâng cao đời sống.

Không chỉ riêng anh Thạch Long mà trong thời gian qua, nhiều hộ đồng bào Khmer trên địa bàn xã Ngãi Xuyên đã được quan tâm và hỗ trợ nâng cao đời sống. Với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định 861 của Chính phủ, toàn xã Ngãi Xuyên có trên 3.000 hộ với hơn 12.000 nhân khẩu; trong đó hộ đồng bào Khmer chiếm hơn 50%. Trong những năm qua, từ  nguồn đầu tư của Trung ương và địa phương, xã đã và đang tập trung nỗ lực giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất và chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc Khmer. Tính đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của toàn xã là 3,28%, giảm đáng kể so với thời gian trước.

Ông Kiên Thanh Huy Sal, Chủ tịch UBND xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú cho biết: Trong công tác xóa đói giảm nghèo, chúng tôi tập trung quan tâm, tạo điều kiện thực hiện các chính sách nhà ở, đất ở, quan tâm giải quyết việc làm, giới thiệu lao động làm việc nước ngoài, đặc biệt là trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Từ đó tình hình thực hiện công tác giảm nghèo của địa phương cũng cơ bản, bà con hiện nay cuộc sống cũng ổn định.

Là xã có trên 90% dân số là hộ đồng bào Khmer, trong những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Hàm Giang cũng luôn tập trung rà soát tình hình đời sống và triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ những hộ dân còn gặp khó khăn trong phát triển kinh tế. Anh Thạch Lê Kha, một trong những hộ đồng bào Khmer đang sinh sống trên địa bàn xã Hàm Giang cho biết, nhờ địa phương hỗ trợ nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi, gia đình anh đã vay vốn 100 triệu đồng để đầu tư mô hình nuôi bò phát triển kinh tế và cất lại nhà ở kiên cố hơn. Anh Kha khẳng định, đây là sự hỗ trợ kịp thời và là động lực để gia đình anh tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững.

Bà Sơn Thị Thiêng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Trà Cú cho biết: Từ năm 2018 đến nay, từ nguồn vốn phân bổ của Trung ương và địa phương, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho gần 300 hộ, hỗ trợ đất ở cho 19 hộ và chuyển đổi nghề cho hơn 100 hộ trên địa bàn huyện. Ngoài ra, huyện cũng đã thực hiện 27 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho trên 300 hộ dân với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2022, hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều của huyện Trà Cú chiếm 4,47%; thu nhập bình quân đạt 58 triệu đồng/người/năm. Đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Trà Cú cũng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế xã hội cũng như tham gia công tác từ thiện, nhân đạo của địa phương. Tình hình an ninh trật tự xã hội trong vùng đồng bào Khmer cơ bản ổn định.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, từ năm 2022- 2025, tỉnh sẽ thực hiện 10 dự án với tổng kinh phí dự kiến trên 1.400 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào dân tộc nâng cao mức sống. Trong đó, ngân sách Trung ương hơn 1.000 tỷ đồng, số tiền còn lại là nguồn đối ứng từ ngân sách địa phương, vốn vay tín dụng chính sách và nguồn vốn huy động hợp pháp. Với mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3-4%/năm.

Nhìn lại những chặng đường đã qua, có thể thấy rằng, đời sống vùng đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Trà Cú đang không ngừng đổi thay và có những bước phát triển mới. Chính sự phát triển này đã khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với đời sống đồng bào Khmer. Đây cũng là động lực giúp bà con thi đua, lao động sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa, góp phần tạo thêm công trình, phần việc có ý nghĩa trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Xuân Thảo

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 549
  • Hôm nay: 10940
  • Trong tuần: 263,209
  • Tất cả: 48,902,345

Chung nhan Tin Nhiem Mang