Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 – 2022
Để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, vừa bảo đảm kế hoạch thời gian năm học chất lượng, hiệu quả và đảm bảo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4395/UBND-KGVX ngày 22/9/2021về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh
đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
tại
Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 trên sóng truyền hình (ảnh:Quang Minh)

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành có liên quan, và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục và đào tạo. Tập trung triển khai, quán triệt trong toàn ngành Công văn số 4025/UBND-KGVX ngày 10/9/2021của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 03/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ;  Chỉ thị số 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về năm học 2021 - 2022.

- Chuyển đổi linh hoạt các hoạt động giáo dục trong năm học, phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trong các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai thực hiện hiệu quả phương thức dạy học trên nền tảng công nghệ số, trên sóng truyền hình theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Động viên cán bộ, giáo viên, giảng viên trong tỉnh chủ động, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giáo dục và đào tạo.

- Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh, sinh viên bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Hướng dẫn về sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến, vận động các doanh nghiệp viễn thông xem xét miễn giảm giá cước truy cập Internet cho học sinh, sinh viên và giáo viên, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để ngành giáo dục và đào tạo triển khai việc dạy học trên nền tảng công nghệ số, trên sóng truyền hình đúng quy định.

- Hướng dẫn về các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao trong các cơ sở giáo dục và đào tạo phù hợp với tình hình dịch bệnh.

- Chủ động tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm và ngăn ngừa thông tin xấu độc trên không gian mạng trong học sinh, sinh viên nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong trường học.

- Triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương và đúng hướng dẫn của các Sở, ngành chức năng nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; có phương án huy động mọi nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo, gia đình khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng.

- Chủ động, tích cực phối hợp, hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp năm học 2021 – 2022; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng, Hiệu trưởng các Trường: Đại học Trà Vinh, Cao đẳng Y tế Trà Vinh, Cao đẳng Nghề Trà Vinh  phải chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp năm học 2021 - 2022 và xây dựng, triển khai thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tăng cường gắn kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nhằm tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên, thực hiện tốt chính sách đối với sinh viên, giảng viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

T.P