Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kêu gọi tham gia đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Ngày 31/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn có thư kêu gọi tham gia đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn

Trong thư có nội dung: thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án số 06) của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; thời gian qua đã đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần tạo chuyển biến tích cực phục vụ Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, được Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Ngày 23/2/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án số 06 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo; trong đó, phấn đấu đến hết tháng 6 năm 2023, toàn quốc cấp được 40 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân; riêng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh mục tiêu kích hoạt thành công 500 ngàn tài khoản định danh điện tử.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân, số Căn cước công dân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích thiết thực như: Thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường dịch vụ công trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi, từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại khi có yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính. Công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử (mức độ 2) có thể thay thế thẻ Căn cước công dân và các loại giấy tờ mà công dân tích hợp thành công trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Thẻ bảo hiểm y tế; thực hiện các giao dịch về tài chính như: Thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền; tự tra cứu thông tin về cư trú hiện tại của công dân, thông tin thành viên trong hộ gia đình; phản ánh, kiến nghị về tình hình an ninh, trật tự, tố giác, tin báo về tội phạm.... Thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Bộ Công an quản lý nên không thể giả mạo, đảm bảo chính xác và duy nhất; vì vậy, khi công dân thực hiện các giao dịch điện tử sẽ thuận tiện và an toàn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã thực hiện đăng ký được khoảng 200 ngàn tài khoản định danh điện tử và đã kích hoạt thành công được hơn 50 ngàn tài khoản.

Hưởng ứng thông điệp của Thủ tướng Chính phủ “2023 - năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”; với truyền thống đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm chính trị cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, công dân tỉnh Trà Vinh đang sinh sống, học tập, lao động tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích cực, chủ động tham gia đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; trong đó, 100% cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang gương mẫu, đi đầu trong đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Hồ Giang