Lượt xem: 2059

Xây dựng cơi nới cất nhà đón luồng chờ trục lợi

Thị xã Duyên Hải được thành lập và chính thức hoạt động vào tháng 8 năm 2015; là Thị xã ven biển, nằm trong vùng kinh tế, động lực phía Đông Nam của tỉnh Trà Vinh, là trung tâm của tỉnh về phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và chế biến thủy hải sản; có kinh tế đa dạng, đang trên đà phát triển và hình thành rõ nét các phân khu chức năng. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Duyên Hải đã phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển.

(Ký biên bản cam kết)

Ông Trần Trường Giang, Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải cho biết. Trong những năm gần đây, Thị xã Duyên Hải được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư nhiều công trình, dự  án trọng điểm mang tính Quốc gia như: Luồng cho Tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu; Trung tâm Điện lực Duyên Hải với các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1; Duyên Hải 2; Duyên Hải 3; Duyên Hải 3 mở rộng; nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời…đã thật sự tạo ra một động lực to lớn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội. Không những đối với thị xã Duyên Hải mà cho tỉnh Trà Vinh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục phát triển. Tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh và các chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư xây dựng các công trình quan trọng về hạ tầng giao thông, đô thị trên địa bàn thị xã như: Đường vành đai phía tây ven sông Long Toàn; nâng cấp mở rộng Quốc lộ 53B (đoạn từ ngã ba vào Thiền viện Trúc Lâm đến Bến phà Kênh 6); Nâng cấp mở rộng Quốc lộ 53 (đường nội ô phường 2); Nhà máy xử lý nước thải thị xã Duyên Hải; các công trình quan trọng, then chốt trong Khu kinh tế Định An...

 

(Hình ảnh tập kết, cơi nới để xây dựng)

Xây dựng và ban hành danh mục các công trình, dự án cần kêu gọi đầu tư đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm nâng chất các tiêu chí của đô thị loại IV, xây dựng cơ sở hạ tầng của đô thị loại III. Trên cơ sở đó đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kêu gọi, xúc tiến đầu tư nhằm thu hút vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế và huy động các nguồn lực trong nhân dân.

 

(Bảng dự án công trình)

Đáng chú ý công trình dự án nâng cấp, mở rộng đường dẫn vào khu bến tổng hợp Định An, thị xã Duyên Hải tỉnh Trà Vinh đã được UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt tại Quyết định ngày 30/11/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh trà Vinh. Theo dự án đầu tư được duyệt thi công có đoạn I dài khoảng 2.047 mét (từ ngã ba giao đến đường huyện đến Bến phà kênh 6) đi trùng với quốc lộ 53B, theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 7394 ngày 07/09/2020 của Văn phòng Chính phủ thì các địa phương muốn sử dụng ngân sách địa phương để đầu tư các tuyến Quốc lộ địa phương qua địa bàn tỉnh thì phải điều chỉnh quy hoạch từ Quốc lộ thành đường Tỉnh lộ. Do Quốc lộ 53B (trước đây là tỉnh lộ 913) mới được thành lập tại quyết định 326 ngày 09/02/2018 của Bộ Giao thông Vận tải và mới hoàn thành thủ tục bàn giao tài sản và công tác quản lý cho cục quản lý đường bộ IV trong năm 2020, nếu thực hiện phương án điều chỉnh Quốc lộ thành đường địa phương để sử dụng ngân sách địa phương đầu tư thì việc điều chuyển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ Trung ương về tỉnh phải mất thời gian trên 1 năm sau đó mới đủ cơ sở pháp lý tổ chức triển khai thực hiện thi công giai đoạn I dự án.  

Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo đề xuất và được sự chấp thuận của lãnh đạo UBND tỉnh, sở Giao thông Vận tải, đề nghị UBND thị xã trước mắt tiến hành thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 2 của dự án dài khoảng 1.576 mét (Điểm đầu giáp quốc lộ 53B, điểm cuối khu vực cống dự án Bến Cảng tổng hợp Định An).

Ngay khi công bố quy hoạch và cấm bảng quy hoạch toàn tuyến trên 3.700 mét, với tổng nguồn vốn trên 84,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Trà vinh đầu tư. Ngày 18/03/2021, dự án nâng cấp, mở rộng đường dẫn vào khu bến Tổng hợp Định An , tọa lạc tại ấp Mù U xã Dân Thành, được  sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, cấm móc để đo đạt thực hiện công trình. Ngay khi công bố quy hoạch để thực hiện cấm móc quy hoạch, có 18/19 hộ ký biên bản cam kết thực hiện công trình, có 1 hộ nuôi công nghệ trải bạt không thực hiện không đến ký biên bản.

 

(Công trình trang trại nằm trong dự án)

Liền sau đó, khi các hộ đã ký biên bản xong, có 4 hộ tranh thủ làm ngày, đêm, cơi, nới, tập kết vật tư để tranh thủ xây cất trên phần đất của mình, vật liệu xây dựng, vật tư làm hồ công nghệ cao…với ý định khi công trình đi qua để trục lợi, để Nhà nước bồi hoàn. Được biết, các hộ tranh thủ mua các loại cây ăn trái trồng không theo thứ tự trên mảnh đất của mình; đất xây dựng cất không còn chỗ trống, khi cất sát các hồ tôm, làm xấu đi hình ảnh của một xã, khi được công nhận xã văn hóa, nông thôn mới và xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao. Tới đây, khi xã Dân Thành phấn đấu xây dựng trở thành phường, sẽ còn bao nhiêu công trình được mời gọi đầu tư, khi nhà đầu tư chứng kiến người dân nơi đây, sẽ làm mất đi hình ảnh thân thiện khi ngày nào còn một xã nông nghiệp, làm diêm nghiệp, nay phát triển thành khu đô thị, thử hỏi nhà đầu tư nào dám đến đây đầu tư khi lòng dân không thuận.

Phát huy truyền thống của Đảng bộ anh hùng trong kháng chiến cũng như trong quá trình xây dựng quê hương Dân Thành, ngày càng giàu đẹp, nhất là tập trung thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thị ủy Duyên Hải về việc xây dựng xã Dân Thành trở thành Phường, Đảng bộ Chính quyền rất mong bà con ấp Mù U xã Dân Thành đừng vì một số lợi ích nhỏ nhoi của mình làm ảnh hưởng đến một đô thị trẻ đầy tiềm năng, một thành phố biển trong tương lai./.

                                                                              

                                                                     Thanh khiết  - Chí Dũng                              

 

 

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 6815
  • Trong tuần: 84,299
  • Tất cả: 4,309,810