Thanh niên thị xã Duyên Hải phát huy sức trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Trong thời gian qua, bên cạnh việc phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…, thanh niên toàn thị xã còn ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt trong công tác phòng, chống Covid-19 có hiệu quả đáng ghi nhận.

Tổ chức Đoàn tặng quà động viên thanh niên

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong năm qua, các cấp bộ Đoàn thị xã Duyên Hải đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức, triển khai những cách làm mới, qua đó, khơi dậy và động viên tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Theo đó, vào mỗi đợt tuyển quân trong năm, Thị đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với Ban CHQS các xã, phường tổ chức trên 150 lượt gặp gỡ thanh niên với nêu cao tinh thần “Thanh niên tiếp lửa truyền thống quân đội” kết hợp tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt lệ, các hoạt động phong trào của Đoàn và trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương về nhiệm vụ của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới; tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp mặt động viên, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ…từ đó đã động viên những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự phấn khởi, yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Trong đợt tuyển quân hàng năm và trong năm 2021, có nhiều thanh niên trên địa bàng thị xã mặc dù đã có giấy báo trúng tuyển đại học, cao đẳng vẫn tình nguyện, hăng hái lên đường nhập ngũ để được rèn luyện trong môi trường quân đội. Bên cạnh đó, trong các hoạt động của tổ chức Đoàn luôn đặt công tác tuyên truyền phòng chống các tai, tệ nạn xã hội là một nhiệm vụ quan trọng, trong đó nhóm đối tượng được tổ chức Đoàn quan tâm tập trung tuyên truyền là học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên. Trong năm qua, 100% các cơ sở Đoàn tổ chức ký cam kết đưa nội dung phổ biến pháp luật vào các kỳ sinh hoạt hằng tháng, hằng quý, cam kết không có đoàn viên, thanh niên vi phạm pháp luật. Song song với công tác tuyên truyền, tổ chức Đoàn các cấp duy trì hoạt động của 07 CLB, đội Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, đội Thanh niên tự quản tại các xã, phường, để tham gia vào các công tác tuần tra, canh gác, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB tuyên truyền pháp luật, CLB thanh niên phòng, chống tệ nạn xã hội, CLB thanh niên phòng chống ma túy…; phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng thành lập và duy trì hiệu quả các tổ tự quản, tổ dân phòng, tổ hòa giải…, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức phòng, tránh các tai, tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh niên nói riêng cũng như cộng đồng xã hội nói chung, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, thanh niên khối lực lượng vũ trang tiếp tục thi đua thực hiện phong trào “Đoàn kết 3 lực lượng thanh niên”, phát huy được vai trò nòng cốt của thanh niên quân đội, công an và huy động đông đảo lực lượng thanh niên tham gia giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, Đoàn Thanh niên Công an thị xã đã phát động đoàn viên phối hợp với các đội thanh niên tình nguyện tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, góp phần lập lại trật tự ATGT trên các tuyến đường. Đến nay, Thị đoàn, Hội LHTN Việt Nam thị xã hỗ trợ xây dựng và hoàn thành 3 mô hình “Cổng trường ATGT” tại các Trường THCS – THPT Dân Thành, THPT Duyên Hải,  THPT Long Hữu; tổ chức lễ ra quân “Ngày hội tuyên truyền ATGT nông thôn thị xã Duyên Hải năm 2021”, thu hút sự tham gia của trên1.000 đoàn viên, thanh niên với nhiều hoạt động sôi nổi. Tổ chức trao tặng 330 mũ bảo hiểm cho học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng và TH Lê Quý Đôn.

Phát huy sức trẻ của thanh niên trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, thời gian tới tổ chức Đoàn trong thị xã Duyên Hải sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của tuổi trẻ đối với công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ tham gia vào các hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự của các địa phương, từ đó góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của tuổi trẻ nói riêng cũng như cộng đồng xã hội nói chung. Đồng thời hứa hẹn năm 2022 thị xã Duyên Hải tiếp tục hoàn thành xuất sắc công tác tuyển thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc./.

Vũ Bằng – Thị đoàn Duyên Hải