Thị xã Duyên Hải họp triển khai phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022
Ngày 15/02/2022, thị xã Duyên Hải tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi năm 2022. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Ngô Đức Thạnh - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, Ông Nguyễn Văn Lánh - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Ông Huỳnh Văn Màu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã và các viên chức kỹ thuật Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã, cùng Lãnh đạo UBND và Cán bộ phụ trách lĩnh vực Thú y các xã. Phường.

Quang cảnh triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi năm 2022 trên địa bàn thị xã Duyên Hải

Được biết trong những năm gần đây các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm liên tục xảy ra trên đàn vật nuôi và gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi của tỉnh. Như, năm 2021, bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò làm cho 3.633 con bò mắc bệnh/2.103 hộ nuôi, tiêu hủy 735 con, trọng lượng tiêu hủy 129.793 kg. Trong đó, tại thị xã Duyên Hải, bệnh xuất hiện đầu tiên tại ấp 14 của xã Long Hữu, ngày 28/8/2021, và tiếp đến lây lan ra toàn thị xã. Số bò nghi, mắc bệnh 192 con/98 hộ nuôi, tiêu hũy 07 con, trọng lượng tiêu hủy 1.724 kg.

Vì vậy, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi năm 2022 trên địa bàn thị xã, thực hiện Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 03/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh và chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 21/01/2022, Ủy ban nhân dân thị xã đã ban hành Công văn số 205/UBND-KT yêu cầu các xã, phường tập trung triển khai các giải pháp để nâng cao tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vật nuôi. Tiếp đến, ngày 15/02/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thxã Duyên Hải tổ chức họp với các xã, phường, ban , ngành thị xã và chỉ đạo trực tiếp các giải pháp cụ thể về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, gồm 03 nội dung chính sau:

- Về tuyên truyền, tổ chức thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, như, tuyên truyền trong học đường, tuyên truyền qua Đài Truyền thanh thị xã, Trạm phát thanh các xã, phường trước mỗi đợt tiêm phòng và tại thời điểm thường xảy ra dịch bệnh.

- Về tiêm phòng, xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin, trong đó, cần lưu ý phải cụ thể về thời gian, địa điểm, lực lượng tham gia tiêm phòng và hình thức triển khai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Thành lập Tổ (đội) tiêm phòng, thành phần bao gồm cán bộ phụ trách thú y xã, phường, thú y viên, đoàn thể, Ban nhân dân ấp, khóm tham gia vận động hộ nuôi tiêm phòng, dẫn đường, tuyên truyền hướng dẫn hộ nuôi áp dụng các biện pháp phòng bệnh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Thống kê đàn vật nuôi trước khi tiêm phòng, để đánh giá chính xác tỷ lệ tiêm phòng. Thực hiện tiêm phòng đồng loạt với hình thức cuốn chiếu theo địa bàn từng ấp, khóm, tập trung lực lượng tiêm phòng từ 02-04 ngày/xã. Tổ chức tiêm phòng kết hợp cùng lúc nhiều loại vắc xin (Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc,Viêm da nổi cục ở trâu, bò, bệnh Dại chó … ) nhưng tùy tình hình thực tế tại địa phương mà tổ chức thực hiện cho phù hợp.

Rà soát, huy động lực lượng thú y viên, người hành nghề thú y, người kinh doanh thuốc thú y tham gia tiêm phòng. Nếu địa phương không đủ lực lượng thì đề nghị sự hỗ trợ của Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã.

- Công tác kiểm tra, giám sát, theo nhiệm vụ được phân công, các ban, ngành thị xã cần chủ động kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại địa phương. Triển khai và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính các tổ chức, cá nhân vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn theo Nghị định số 90/2017/NG-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Công Khanh - (Trạm CN&TY TX Duyên Hải)