Quân sự thị xã Duyên Hải tổ chức Đại hội Quân nhân nhiệm kỳ 2022-2025
Ngày 25/8/2022 Hội đồng quân nhân (HĐQN), quân sự thị xã tiến hành tổ chức Đại hội quân nhân, nhiệm kỳ 2022-2025; dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí trung tá Nguyễn Đăng Khoa, Chính trị viên Ban CHQS thị xã.

Ảnh 1: Đồng chí Trung tá Nguyễn Đăng Khoa, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Phát biểu chỉ đạo đại hội

HĐQN là tổ chức đại diện cho quân nhân, công chức, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng; được thành lập ở đơn vị; do đại hội quân nhân bầu ra để thực hiện phát huy 03 dân chủ về quân sự - chuyên môn, chính trị, kinh tế - đời sống ở đơn vị, Đại hội được tổ chức 5 năm 2 lần.

Nhiệm kỳ qua (2019-2022), HĐQN hoạt động tích cực đạt kết quả quan trọng. Đã tích cực làm tham mưu cho cấp ủy, người chỉ huy lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng các kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ Quân sự, quốc phòng địa phương; tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp và chấp hành nghiêm nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy- Ban CHQS thị xã, đồng thời đề ra kế hoạch tổ chức triển khai nhiệm vụ chính trị của đơn vị đến từng quân nhân, cán bộ, đảng viên. Qua đó, từng đồng chí phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm trong chấp hành nghiêm tổ chức kỷ luật, nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mở rộng và phát huy quyền làm chủ của quân nhân thông qua hoạt động Hội đồng quân nhân. Làm tham mưu cho Đảng ủy – Ban CHQS thị xã chỉ đạo các xã, phường xử lý, phối hợp chặt chẽ với Công an, Biên phòng theo Nghị định 02, 03 của Chính phủ tuần tra kiểm soát được 2.437 cuộc có 10.015 lượt đồng chí tham gia. Tổ chức huấn luyện tại chức cho lực lượng thường trực 55 cuộc 1.230 lượt đ/c tham gia; lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) 2.640 đồng chí đạt 100%; lực lượng dự bị động viên (DBĐV) 110 đồng chí đạt 100% chỉ tiêu.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được chú trọng thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng đủ nội dung, chương trình, thời  gian quy định và sát với tình hình của địa phương, đơn vị; quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị nghị quyết, kế hoạch  hướng dẫn của trên cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thị xã được 105 cuộc có 3.649 lượt đồng chí tham dự. Thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội; thực hiện chi trả cho các đối tượng chính sách theo Quyết định 290, 49, của Thủ tướng Chính phủ được 16  hồ sơ, với số tiền chi trả là 31.000.000đ. Tổ chức thăm gia đình chính sách, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ  đơn vị nhân các ngày lễ, tết  với số tiền 98.000.000đ; tham gia thực hiện Chỉ thị số 15 của Thường vụ tỉnh ủy và công tác “dân vận khéo” đã hỗ trợ hơn 3.000 cây hoa Hoàng yến cho phường 2 và xã Long Toàn đã trích quỹ đơn vị hỗ trợ cho DQTV, DBĐV có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 10.000.000đ; bên cạnh đó tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh xây dựng được 02 căn nhà “Tình đồng đội” và 01 căn nhà “Đồng đội” với số tiền 180 triệu đồng.

Tích cực lãnh đạo công tác tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội, trong nhiệm kỳ tổng thu được 21.252 kg thịt, cá, rau, củ, quả các loại với số tiền 162.056.000đ, trừ chi phí còn lãi 120.264.000đ. Duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch, phòng bệnh đặc biệt dịch bệnh Covid-19, chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội, bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe đạt từ 98,8% trở lên. Kết hợp cùng Trung tâm y tế thị xã làm tốt khám sức khỏe cho thanh niên trước khi nhập ngũ. Kết quả đưa về trên 235 tân binh, đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Từ kết quả đạt được trên 03 mặt dân chủ lớn, có thể khẳng định rằng HĐQN nhiệm kỳ qua đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS thị xã về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo được sự chuyển biến tích cực, hoạt động của đơn vị đi vào nền nếp. Đảng ủy, Ban chỉ huy luôn quan tâm theo dõi lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho HĐQN hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; các chế độ sinh hoạt được duy trì, chế độ, tiêu chuẩn quân nhân được đảm bảo; tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của cán bộ, chiến sỹ được phản ánh đến Đảng ủy, Ban chỉ huy; từ đó, giúp Đảng ủy, Ban chỉ huy giải quyết kịp thời những vướng mắc mới phát sinh, bảo đảm mọi quân nhân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra trong thực hiện nhiệm vụ, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, đảm bảo cho đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ảnh 2: Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu Hội đồng Quân nhân nhiệm kỳ mới.

Tại đại hội, toàn thể quân nhân cũng đã bầu ra HĐQN nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ 2022-2025)  gồm 05 đồng chí, trong đó đồng chí trung tá Hồ Vũ Phương, Chính trị viên phó được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng; đồng chí thiếu tá Huỳnh Minh Chiến, Phó Chỉ huy trưởng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng.

Hồ Nghĩa