Xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”
Ngày 01 tháng 02 năm 2023, Tòa án nhân dân thị xã Duyên Hải, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Lực, sinh ngày 17 tháng 4 năm 1987, trú tại thôn Ninh Phạm, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Ảnh: Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Phạm Văn Lực

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã, khoảng 21 giờ ngày 01/11/2022, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra thuộc khóm Phước Trị, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh phát hiện Lê Ngọc Cường, sinh năm 1994, trú Thôn Ngọc Trà 2, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa điều khiển xe mô tô biển số 36M9-3055 chở theo Đặng Quang Anh, sinh năm 1997 (trú cùng quê với Cường) và Phạm Văn Lực sinh ngày 17 tháng 4 năm 1987, trú tại thôn Ninh Phạm, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có biểu hiện nghi vấn vi phạm nên ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Do không có mũ bảo hiểm nên khi thấy tổ tuần tra thì Lực và Quang Anh liền nhảy xuống xe rồi đi bộ vào tiệm bida gần đó để trốn, còn Cường thì bị Tổ tuần tra yêu cầu dừng xe kiểm tra, sau khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra của Tổ tuần tra các đối tượng Quang Anh và Lực quay lại địa điểm đang xử lý của Tổ tuần tra và có lời lẻ xúc phạm, đối tượng Lực sau khi quan sát đã nhanh chóng nảy sinh ý định lấy xe bỏ chạy để Tổ tuần tra không giữ được xe và lập biên bản xử phạt. Sau khi bị lực lượng Tổ tuần tra ngăn cản đối tượng đã chống đối, xô đẩy và vung tay chống trả làm 01 đồng chí trong Tổ tuần tra bị thương. Sau đó Tổ trưởng Tổ tuần tra đã báo Công an Phường 1 và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Duyên Hải đến khống chế, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và tạm giữ phương tiện đưa về cơ quan để điều tra làm rõ, tại Cơ quan điều tra đối tượng Phạm Văn Lực thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên.

Xét tính chất mức độ, hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Văn Lực, Tòa án nhân dân thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Lực 08 tháng tù; Lê Ngọc Cường vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên bị xử phạt hành chính theo quy định. Vụ án cũng như hình phạt là bài học cảnh tỉnh, đủ sức răn đe phòng ngừa cho những ai có ý định cản trở, không chấp hành luật ATGT, chống người thi hành công vụ, không chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước./.

Quản Minh Tây – Công an TXDH