Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy
Chiều ngày 02/6/2023, UBND thị xã Duyên Hải tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại khu hành chính UBND thị xã nhằm nâng cao nhận thức cho lực lượng phòng cháy chữa cháy của đơn vị về các chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại khu hành chính UBND thị xã Duyên Hải

Tình huống giả định là vào hồi 16 giờ 00 phút, ngày 02/6/2023, xảy ra cháy tại Phòng làm việc của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Duyên Hải nằm trong khu nhà làm việc của khối các phòng, ban, ngành, nguyên nhân cháy là do sự cố hệ thống điện. Đám cháy phát triển nhanh gây khó khăn cho việc ngăn chặn cháy lan. Do đám cháy lớn, nhiệt độ trong vùng cháy rất cao, tỏa nhiều khói, khí độc, các cấu kiện nhà bị biến dạng, một phần công trình sập đổ đè lên người của các cán bộ, công chức.

Phát hiện hỏa hoạn, lực lượng chữa cháy cơ sở tập hợp, nắm tình hình diễn biến đám cháy, tổ chức hướng dẫn cán bộ, công chức thoát nạn, triển khai đội hình cứu người bị nạn và di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy, đồng thời dùng bình chữa cháy và phương tiện, thiết bị chữa cháy tại cơ sở tiến hành dập lửa, ngăn không cho cháy lan sang những khu vực khác. Tuy nhiên, do đám cháy diễn biến phức tạp, lực lượng chữa cháy cơ sở gọi điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến tiếp ứng.

Được sự huy động của đồng chí Chủ tịch UBND thị xã, Điện lực thị xã phân công 02 nhân viên cùng các dụng cụ chuyên nghiệp đến đám cháy xử lý điện khu vực xảy ra cháy, Trung tâm Y tế thị xã phân công 02 nhân viên y tế cùng các phương tiện, dụng cụ y tế đến đám cháy xử lý công tác sơ cấp cứu ban đầu và đưa người bị nạn đến cơ quan y tế nơi gần nhất.

Nhận được tin báo cháy, trực ban Cảnh sát PCCC báo cáo Đồng chí Trưởng Công an thị xã Duyên Hải chỉ đạo và điều động: Công an phường 1 gồm 02 đồng chí hỗ trợ lực lượng tham gia giữ gìn trật tự, giao thông khu vực thực tập phương án, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) xuất 02 xe chữa cháy cùng 11 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường triển khai các phương án vừa tổ chức di dời tài sản, phun nước ngăn cháy lan và khống chế, dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn.

Sau thời gian 20 phút được sự chỉ đạo của Lãnh đạo UBND thị xã, Lãnh đạo Công an thị xã Duyên Hải và sự phối hợp nhịp nhàng thống nhất, đồng bộ của lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng và phương tiện tham gia thực tập đảm bảo an toàn. Buổi thực tập thành công tốt đẹp.

Đánh giá, rút kinh nghiệm sau buổi thực tập

Qua buổi thực tập, nhằm nâng cao chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở và cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, qua đó tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ và ngoài nhân dân, nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH. Tạo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng nhất là: Lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Rèn luyện cho lực lượng PCCC cơ sở nâng cao trình độ chữa cháy, nhạy bén trong thao tác, sử dụng thành thạo trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cũng như xử lý tốt các tình huống cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ gây ra.

Đức Huy - Chí Dũng

1 2 3 4 5  ...