Thị xã Duyên Hải kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chuẩn “Khóm văn hóa, ấp văn hóa, ấp nông thôn mới” tại các xã, phường
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải về việc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chuẩn “khóm văn hóa, ấp văn hóa, ấp nông thôn mới trên địa bàn, từ ngày 10-13/3/2020 Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã phối hợp với các ngành có liên quan thành lập tổ kiểm tra đánh giá các tiêu chí “Khóm văn hóa, ấp văn hóa, ấp nông thôn mới” tại các xã, phường.

Tổ kiểm tra làm việc tại xã Trường Long Hòa

Tại các buổi làm việc, tổ kiểm tra đã nghe qua báo cáo kết quả thực hiện phong trào của các đơn vị trong thời gian qua, đồng thời phân công các bộ phận phụ trách tiến hành kiểm tra thực tế tại đơn vị. Các tiêu chuẩn khóm, ấp văn hóa, ấp nông thôn mới đều thực hiện theo Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" và Quyết định số 1959/QĐ-UBND của UBND tỉnh Trà Vinh, Ban hành tiêu chuẩn “Ấp văn hóa; Ấp nông thôn mới”; “Gia đình văn hóa, nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Duyên Hải kiểm tra thực tế việc niêm yết Quy ước Khóm văn hóa tại Phường 1

Kết quả kiểm tra có tất cả 7/7 xã, phường gồm 37/37 ấp, khóm đều thực hiện tốt các tiêu chí “khóm văn hóa, ấp văn hóa, ấp nông thôn mới”, đạt 24/24 tiêu chí. Trong đó gồm một số nội dung như: hệ thống giao thông chính được cứng hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện; Mức thu nhập bình quân đầu người của ấp bằng hoặc cao hơn mức thu nhập bình quân chung của xã; Có quy ước cộng đồng; có 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; không có hành vi truyền bá và hành nghề mê tín dị đoan; không phát sinh thêm người mắc tệ nạn xã hội và không có người sử dụng và lưu hành văn hóa phẩm độc hại; Tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi đến nhà trẻ, nhóm trẻ đạt 40% trở lên; Tỷ lệ trẻ 3-5 tuổi đến lớp mẫu giáo đạt 85% trở lên; giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập trung học cơ sở mức độ 2 và xóa mù chữ mức độ 2; có phong trào “khuyến học, khuyến tài”; 95% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó, có 65% hộ sử dụng nước sạch); 85% hộ có nhà tắm, hố xí, hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường từ 70% trở lên/tổng số hộ có chăn nuôi của ấp; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát hoạt động cơ quan nhà nước; các tổ chức tự quản ở cộng đồng hoạt động có hiệu quả....

Phát biểu tại các buổi làm việc, ông Phan Dương Nguyên, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Duyên Hải đánh giá cao kết quả thực hiện tại các xã, phường. Qua đó, đề nghị các đơn vị tiếp tục giữ vững thành quả và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu; đẩy mạnh thực hiện các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa, xây dựng thiết chế và phong trào văn hóa, thể thao cơ sở, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn; thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, công bằng việc bình xét và công nhận danh hiệu văn hóa theo quy định.

Tổ kiểm tra tiến hành họp xét, đề nghị công nhận danh hiệu “khóm văn hóa, ấp văn hóa; ấp nông thôn mới” và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải công nhận cho ấp, khóm có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào xây dựng khóm văn hóa, ấp văn hóa; ấp nông thôn mới năm 2019.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã