Ngày 09/9/2020, Hội khuyến học thị xã Duyên Hải Đại hội biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu giai đoạn 2016 – 2020. Đến dự và phát biểu có ông Thạch Sol, Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Trà Vinh, Đồng chí Lê Vũ Phương, Phó Bí thư thường trực thị ủy cùng 74 đại biểu đại diện cho trên 9.300 hội viên hội khuyến học thị xã.

Quang cảnh buổi Đại Hội

Báo cáo cho biết, trong những năm qua Hội khuyến học thị xã kết hợp với phòng giáo dục và đào tạo, Ban tuyên Giáo thị ủy tổ chức triển khai thực hiện quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” tập huấn Thông tư 44 của Bộ Giáo dục Đào tạo và quy định về đánh giá xếp loại cộng đồng học tập và Quyết định 448 của Hội Khuyến Học Việt Nam về ban hành tiêu chí hướng dẫn tổ chức đánh giá công nhận gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập. Tính đến nay, toàn thị xã đã đăng ký danh hiệu gia đình học tập là 10.991 gia đình đạt 96,9%; đã công nhận 8.413 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập” đạt 74,17%; công nhận 08 dòng họ đạt danh hiệu ‘Dòng họ học tập”; công nhận 37 ấp, khóm và 386 tổ đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”. Công nhận 23 trường; 07 cơ sở tôn giáo và 07 Ban khuyến học cơ quan đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”. Đến nay đã có các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào điển hình như Gia đình bà Đỗ Thị Lan ấp 11 xã Long Hữu; dòng họ Hà ở phường 1; Chi hội khuyến học ấp Long Điền xã Long Toàn; Chi hội khuyến học trường Trung học cơ sở xã Trường Long Hòa. Hiện nay toàn thị xã có 7/7 xã, phường đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”.

Theo đó, Trung tâm Học tập cộng đồng phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên mở được 797 lớp ở các nhóm chuyển giao khoa học kỹ thuật, y tế, văn hóa,  cho trên 35 ngàn hội viên và quần chúng tham gia, đã giúp cho  người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhờ đó, trong những năm qua đã vận động gần 9 tỷ đồng, trong đó tiền mặt trên 3,5 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi; vật chất quy thành tiền trên 5,2 tỷ đồng gồm xe đạp, tập, sách, quần áo, dụng cụ học tập, gạo…đồng thời duy trì phát triển phong trào “Nuôi heo đất khuyến học”…

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Lê Vũ Phương, Phó Bí thư thường trực thị ủy đánh giá cao công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thị xã đã đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ và người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống, đạt hiệu quả cao, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. Từ đó, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn được khởi sắc, an ninh trật tự xã hội được ổn định, các tệ nạn xã hội được kéo giảm. Qua đây, đồng chí cũng lưu ý các cấp ủy đảng, chính quyền và sự tham gia của toàn xã hội  đối với nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời; vận động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ kịp thời cho sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, an tâm học tập; phát triển mô hình tiết kiệm nuôi heo đất ngày càng nhiều đối tượng tham gia, tạo ý thức tiết kiệm và tạo quỹ bền vững. Ngoài ra phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể,  mở lớp dạy nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu lao động sản xuất tại địa phương.

Cùng với đó, nâng cao nhận thức của nhân dân trong cộng đồng dân cư về việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời, đối với sự phát triển của toàn xã hội; có sự tham gia tích cực của các Ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng dân cư nhằm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nắm bắt khoa học kỹ thuật, làm ăn có hiệu quả cao, sản xuất kinh doanh có năng suất tốt, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Lãnh đạo UBND thị xã trao giấy khen cho các cá nhân và tập thể

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã ký quyết định trao 55 giấy khen trao cho 08 tập thể và 47 cá nhân  đã có thành tích đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2016 – 2020 và bầu 21 đại biểu đi dự Đại hội biểu dương các gia đình, dòng họ, đơn vị, học tập tiêu biểu tỉnh Trà Vinh sắp tới./.

Thanh Khiết – Chí Dũng