Ngành Giáo dục Thị xã Duyên Hải tổng kết năm học 2019 – 2020
Ngày 17/9/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duyên Hải tổng kết năm học 2019 – 2020. Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thị xã - Cao Thị Hồng Gấm.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo cho biết, trong năm học qua Ngành giáo dục thị xã được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Thị ủy, UBND thị xã Duyên Hải nên sự nghiệp giáo dục và đào tạo từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên đã nêu cao tinh thần cố gắng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện trường lớp được sửa, bổ sung, đầu tư thêm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Công tác xã hội hóa giáo dục và công tác khuyến học được phát huy mạnh mẽ, hỗ trợ hiệu quả và kịp thời cho công tác chăm lo giáo dục học sinh.

Trong năm học qua, toàn thị xã có tổng số 3 cấp học:Từ cấp bậc học mầm non đến Trung học cơ sở  có 23 trường với 292 lớp, tổng số học sinh 7857 (giảm 01 trường do sáp nhập, giảm 16 lớp, giảm 600 học sinh). Hiện tại có 07 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Trong năm học 2019-2020 phòng Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện hồ sơ tiến hành công nhận trường đạt chuẩn quốc gia (Mẫu giáo Họa Mi) và tái công nhận trường tiểu học Lê Văn Tám đạt chuẩn quốc gia; Huy động học sinh đến trường trong năm học 2019-2020: Trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo: Tỉ lệ 80%; Số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học: 780/780 đạt 100%.

Ngoài ra Tổ chức hội thi văn hay chữ tốt có 45 em tham gia (08 em đạt giải). Cử 06 em tham gia cấp tỉnh, kết quả đạt 01 giải ba và 04 giải khuyến khích; Tổ chức hội thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thị xã có 19 em tham gia (10 em đạt giải). Cử 15 em tham gia cấp tỉnh, kết quả đạt 02 giải ba và 02 giải khuyến khích.

Kết quả xếp loại năm học 2019 – 2020: Xếp loại học lực giỏi 26,9% (668/2481 học sinh), xếp loại khá 41,7%; xếp loại trung bình 28,4%; xếp loại yếu 2,9%; xếp loại kém 0,1%; Kết quả tốt nghiệp THCS 597/603 học sinh, tỷ lệ  đạt 99% tăng 0,07% so cùng kỳ. 100% trẻ đến trường đều hoàn thành chương trình GDMN theo từng độ tuổi và được đánh giá đúng theo các nội dung, chỉ số ở từng lĩnh vực phát triển

Giáo viên dạy giỏi cấp thị xã có 64 giáo viên tham gia; . Cá nhân: Giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã 19 người,  Lao động tiên tiến 526, chiến sĩ thi đua cơ sở 68, chiến sĩ thi đua tỉnh 11, bằng khen tỉnh 74, bằng khen Chính phủ 06; có 15 Tập thể: Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc 06, bằng khen tỉnh 05 trường 02 cờ thi đua của tỉnh.

Bà Cao Thị Hồng Gấm, Phó Chủ tịch UBND thị xã đánh giá cao công tác giáo dục của thị xã Duyên Hải trong năm học qua, đồng thời Ngành giáo dục cần quan tâm thực hiện nhất là thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện, giữ gìn cảnh quan vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên nêu cao ý thức vệ sinh phòng chống dịch bệnh (nhất là dịch Covid-19) trong trường học, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; sắp xếp mạng lưới trường học, xóa dần điểm lẻ gắn với việc điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường học theo hướng hiện đại, tiện lợi và hiệu quả hơn; tinh gọn bộ máy, sắp xếp đội ngũ đảm bảo thiết thực, chất lượng, phù hợp với chủ trương và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Từng cấp học, bậc học đề ra nhiệm vụ giải pháp cụ thể phù hợp để triển khai nhiệm vụ năm học của ngành, trong đó giáo dục mầm non thông qua tổng kết chương trình giáo dục mầm non để đề ra giải pháp thiết thực; giáo dục phổ thông triển khai hiệu quả chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1 và chuẩn bị áp dụng sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 trong năm học tiếp theo; tổ chức triển khai điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, xây dựng trường Mẫu giáo Họa Mi đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm học 2020 – 2021./.

Thanh khiết – Chí Dũng