Thị xã Duyên Hải tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề và giải quyết việc làm năm 2023
Ngày 09/4/2023, Thị đoàn Duyên Hải phối hợp trường Cao đẳng Nghề Trà Vinh và công ty TNHH Thương mại và Phát triển nhân lực Miền Tây (Mitaco) tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề và giải quyết việc làm năm 2023. Tham dự chương trình có bà Cao Thị Hồng Gấm - Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải; chị Nguyễn Thúy Liễu, Bí thư Thị đoàn; đại diện trường Cao đẳng Nghề Trà Vinh và công ty Mitaco. Cùng tham gia chương trình có hơn 200 đoàn viên, thanh niên và học sinh khối THPT các trường trên địa bàn thị xã Duyên Hải.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề và giải quyết việc làm năm 2023

Tại chương trình, các đơn vị tư vấn đã có những trao đổi, hướng dẫn, tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên; tư vấn du học, tuyển sinh nhằm giúp các bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp, hình thức đào tạo phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân. Đồng thời các bạn đoàn viên thanh niên học sinh THPT trên địa bàn thị xã còn được cung cấp nhiều thông tin về tình hình thị trường lao động trong và ngoài nước; cơ hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề; giới thiệu việc làm và tuyển dụng lao động; tư vấn xuất khẩu lao động và du học…

Phát biểu tại chương trình, chị Nguyễn Thúy Liễu, Bí thư Thị đoàn Duyên Hải cho biết: Xác định việc cần thiết của hướng nghiệp tuyển sinh học nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn, Ban Thường vụ Thị đoàn Duyên Hải phối hợp cùng Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh và các đơn vị tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh học nghề và giải quyết việc làm năm 2023, qua đó tạo bước chuyển biến về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực trẻ tại địa phương, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên, tạo thu nhập bền vững, ổn định đời sống kinh tế, chính trị và xã hội. Bên cạnh đó, chương trình nhằm tạo điều kiện cho các bạn thanh niên được học nghề và tìm việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân, có thêm thông tin lựa chọn trường, ngành nghề tiếp tục học tập hoặc đăng ký đi làm việc trong nước hoặc làm việc có thời hạn ở nước ngoài đáp ứng được nhu cầu lao động trong giai đoạn hiện nay, góp phần giải quyết việc làm cho lao động trẻ.

Cùng ngày, tại trường THCS Chu Văn An, Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Duyên Hải phối hợp cùng trường Cao đẳng nghề Trà Vinh và Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp thị xã Duyên Hải tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở.

Các em học sinh tham gia chương trình

Tại đây, các em học sinh và phụ huynh được đại diện trường Cao đẳng nghề Trà Vinh và Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp thị xã Duyên Hải giới thiệu về chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT, chương trình đào tạo các ngành nghề như Công nghệ ô tô, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Thú y, Chế biến và bảo quản thủy sản, Thanh nhạc,… ở các trình độ đào tạo Cao đẳng, Cao đẳng 9+, Trung cấp và Sơ cấp nghề. Đồng thời, các em học sinh và phụ huynh cũng được tư vấn về chế độ miễn giảm học phí và cơ hội việc làm trong tương lai.

Chương trình ngày hội tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS được tổ chức với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về công tác phân luồng học sinh sau THCS, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc điều chỉnh cơ cấu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay, tránh tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ", lãng phí nguồn nhân lực.

Minh Trí – Đức Huy