Lượt xem: 3594

Khởi công dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh

Ngày 28/2/2020, tại Trà Vinh, Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh đã tổ chức khởi công dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh, được xây dựng trên tổng diện tích 2.747 ha tại khu đất bãi bồi ven biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), với công suất thiết kế 78 MW, có 18 cột tua bin gió.

(Khởi công điện gió Hiệp Thạnh)

Dự án Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh có tổng vốn đầu tư gần 3.370 tỷ đồng; trong đó vốn góp của nhà đầu tư chiếm 20%, còn lại là vốn vay từ quỹ đầu tư CIO (Climate Investment One- Hà Lan) và Samtan International- Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ động thổ dự án, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: dự án sẽ cho ra sản lượng điện 300 triệu kwh/năm, giúp địa phương tăng thu ngân sách và tạo việc làm cho 50-100 lao động/năm.

Nhận được giấy phép đầu tư từ tháng 8/2018, sau hơn 1 năm nhà đầu tư mới chính thức khởi công xây dựng. Lý giải về sự chậm trễ này, ông Ti Chee Liang, Chủ tịch Công ty CP Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh cho biết, dự án điện gió về bản chất triển khai phức tạp hơn các dự án điện mặt trời. Chúng tôi cần phải nghiên cứu kỹ điều kiện gió, địa chất địa hình biển vì là điện gió ven biển và các điều kiện kỹ thuật khác của dự án; Các dự án điện gió và năng lượng tái tạo không có bảo lãnh chính phủ. Do vậy có nhiều rủi ro tiềm ẩn mà các dự án BOT không có. Do vậy cần phải thuyết phục các nhà tài trợ vốn chấp nhận. Bên cạnh đó, là dự án sạch với nguồn vốn của các nhà tài trợ quốc tế, chúng tôi phải chuẩn bị các tài liệu dự án đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường theo chuẩn quốc tế, nhất là đánh giá tác động môi trường và xã hội... “Tuy nhiên các lý do chậm trễ trên đã được chúng tôi khắc phục và vượt qua với sự hỗ trợ tích cực của chính phủ Việt Nam và các bộ ngành liên quan”- ông Ti Chee Liang nhấn mạnh. Theo ông Ti Chee Liang, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Trà Vinh luôn hỗ trợ tìm các giải pháp cùng có lợi để hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ . Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã nhanh chóng phê duyệt thiết kế cơ sở trong tháng 6/2019 và ký hợp đồng mua bán điện vào tháng 9/2019. Chính quyền Trà Vinh cũng trợ tích cực hỗ trợ nhanh chóng công tác giải phóng đền bù.

Theo kế hoạch, các tua bin gió đầu tiên của Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh sẽ được chạy vào đầu năm 2021 và hoàn thành dự án vào giữa năm 2021.

Điện gió là xanh và là nguồn năng lượng có ưu thế trong sản xuất điện tương lai. Đại diện nhà đầu tư dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh cho rằng, các nhà máy điện gió không có hiệu quả cao trong việc cấp điện phụ tải nền nhưng khoảng cách này sẽ được thu hẹp lại cùng với sự phát triển của công nghệ. Điều rất quan trọng là năng lượng xanh là rất tốt cho trái đất và chúng ta cần phải ưu tiên phát triển loại hình năng lượng.

Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, khi điện gió hoàn thành đưa vào sử dụng là động lực để Trà Vinh phát triển, đối với nhà đầu tư phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời tạo điều kiện cho người dân lao động tại địa phương có tay nghề ổn định, khi có công trình dự án trên địa bàn từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

                                                                          Thanh khiết – TTVHTT-TT

 

1 2 3 4 5 
Bản đồ hành chính

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 70
  • Hôm nay: 1780
  • Trong tuần: 46,708
  • Tất cả: 3,410,346