Ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh tham gia đoàn khảo sát mô hình chăn nuôi heo sinh sản An toàn sinh học tại thị xã Duyên Hải
Những năm gần đây, các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm liên tục xảy ra trên đàn vật nuôi và gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi. Việc áp dụng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) đóng vai trò quan trọng đối với ngành chăn nuôi, ATSH trong chăn nuôi là các biện pháp trong đó bao gồm cả kỹ thuật và cách quản lý đàn vật nuôi nhằm phòng ngừa và hạn chế sự lây lan của các yếu tố sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do con người tạo ra, gây hại đến sức khỏe, an toàn của con người, vật nuôi và môi trường xung quanh.

Căn cứ Công văn số 313/UBND-NN ngày 21/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 03/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Để tạo nguồn cung cấp con giống chất lượng, sạch bệnh cho địa phương trong thời gian tới và chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ, lẻ sang hướng chăn nuôi trang trại tập trung quy mô lớn, chủ động kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường. Ngày 06/7/2022, Ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo phòng Kinh tế thị xã, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các bộ phận chuyên môn, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Long Hữu, trực tiếp đến khảo sát điều kiện hộ tham gia mô hình chăn nuôi heo sinh sản ATSH tại hộ Ông Nguyễn Văn Gia ngụ tại ấp 13, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải.

Nội dung khảo sát điều kiện hộ tham gia mô hình chăn nuôi heo sinh sản ATSH, bao gồm các điều kiện sau:

- Hộ có cơ sở vật chất, vốn đối ứng khi tham gia thực hiện mô hình

- Có kinh nghiệm trong chăn nuôi

- Áp dụng chăn nuôi ATSH, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi

- Có hàng rào bao quanh chuồng nuôi, chuồng nuôi phải cách biệt với nơi ở của người, có bố trí hố sát trùng trước chuồng nuôi

- Có nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động chăn nuôi và xử lý chất thải chăn nuôi

- Có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường

- Có chuồng trại và thiết bị chuồng trại phù hợp với vật nuôi

- Có hồ sơ ghi chép trong quá trình hoạt động chăn nuôi (thức ăn, thuốc thú y, vắc xin …).

- Đạt khoảng cách an toàn trang trại từ khu vực chăn nuôi đến đối tượng chịu tác động

- Đảm bảo khoảng cách từ nguồn gây ô nhiễm đến khu vực chăn nuôi trang trại.

Hiện tại hộ Ông Nguyễn Văn Gia đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi dê, bò sinh sản, với tổng đàn 50 con dê, 40 con bò sinh sản, trên tổng diện tích đất là 03 ha, tại địa bàn ấp 13, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải và hiện tại đàn dê, bò đang phát triển rất tốt.

Trang trại chăn nuôi bò sinh sản của hộ Ông Nguyễn Văn Gia  tại ấp 13, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải

Về chính sách hỗ trợ hộ tham gia mô hình chăn nuôi heo sinh sản ATSH:

- Hỗ trợ 50% chi phí mua con giống, mua heo nái sinh sản bố mẹ, trọng lượng từ 50 kg/con trở lên (mức hỗ trợ không quá 3.750.000 đồng/con), đầu tư hỗ trợ 08 con heo giống/01 mô hình.

- Hỗ trợ 50% chi phí mua vắc xin tiêm phòng các bệnh: Dịch tả, Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng, Tai xanh heo.

- Hỗ trợ 50% chi phí thức ăn đến lúc phối giống (120 kg/con).

- Hỗ trợ 50% chi phí mua thuốc sát trùng.

- Hướng dẫn thực hiện ghi chép sổ sách theo dõi trong quá trình nuôi.

Qua khảo sát thực tế điều kiện hộ tham gia mô hình chăn nuôi heo sinh sản ATSH tại hộ Ông Nguyễn Văn Gia, ngụ tại ấp 13, xã Long Hữu thị xã Duyên Hải, Đoàn công tác đã ghi nhận hộ có đầy đủ cơ sơ sở vật chất, vốn đối ứng khi tham gia thực hiện mô hình và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định đối với mô hình chăn nuôi heo sinh sản ATSH.

Công Khanh - Trạm CN&TY TX Duyên Hải