Thị xã Tổ chức Diễn tập Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2019
Ngày 07/10/2019, Ông Lê Vũ Phương, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2019, chỉ đạo xã Hiệp Thạnh tổ chức diễn tập Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2019. Đến dự có đồng chí Lê Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy, đồng chí Đỗ Quốc Hùng, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, các thành viên Ban chỉ đạo thị xã, Đảng ủy các xã, phường và gần 200 lực lượng các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trên địa bàn xã.

Quang cảnh cuộc họp Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn của xã Hiệp Thạnh tại cuộc diễn tập

Thị xã Duyên Hải là vùng trũng, thấp, có 26 km bờ biển, hàng năm, cứ vào dịp gió chướng thổi về, kèm theo không khí lạnh, khi bão đổ bộ kèm theo gió mạnh, có sức tàn phá lớn, nước biển dâng, kết hợp thủy triều lên cao, gây ngập lụt làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trước tình hình trên, Ông Lê Vũ Phương, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2019. Chỉ đạo cho các ngành chuyên môn xây dựng kế hoạch diễn tập Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2019.

Diễn tập tổ chức sơ tán, di dời nhân dân tại ra khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức cho nhân dân tránh, trú bão

Do vậy, với đặc điểm của thị xã là địa bàn có nhiều công trình đê bao bị xói mòn do mưa lớn và triều cường chưa khắc phục kịp thời, một số hộ dân vùng ven sông, ven biển chặt phá cây rừng trước đây để nuôi trồng thủy sản, hộ dân lấy cát san lắp mặt bằng, tạo ra nhiều vòng xoáy, do đó, diện tích rừng phòng hộ ven biển ngày càng thu hẹp. Một vài đoạn đê bao, không đủ sức để ngăn chặn triều cường, nước biển dâng; các tàu thuyền đánh cá có công suất nhỏ, phương tiện thông tin liên lạc chưa được trang bị hiện đại và kịp thời, ý thức cộng đồng nhân dân phòng, tránh bão, lốc xoáy, triều cường,… chưa cao, tâm lý còn chủ quan vì nhiều năm chưa có bão, kinh nghiệm trong phòng, tránh bão, triều cường, lốc xoáy chưa tập trung cao; nhà ở các khu vực ven sông, ven biển chủ yếu nhà cấp 4, nhà tạm bợ. Khi xảy ra bão, lốc xoáy, triều cường dễ bị thiệt hại về người và tài sản. Nhất là các vùng đông dân cư ven sông, ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống của nhân dân.
Ông Lê Vũ Phương, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2019 đánh giá cao công tác diễn tập tại xã Hiệp Thạnh. Với tình huống giả định chuyển cấp xã vào tình trạng khẩn cấp về thiên tai; chuẩn bị thực hành phòng, chống, khắc phục thảm họa thiên tai như tổ chức lực lượng, phương tiện, chằn, chéo nhà cửa của nhân dân; huy động các lực lượng, phương tiện, tổ chức sơ tán, di dời nhân dân tại ấp Chợ ra khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức cho nhân dân tránh, trú bão; tổ chức lực lượng, phương tiện khắc phục cây ngã, đổ, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cứu trợ vùng bão, triều cường tàn phá, khôi phục sản xuất ổn định đời sống nhân dân; tổ chức tuyên truyền, phòng chống thiên tai, huy động các lực lượng, phương tiện tổ chức sơ tán, di dời nhân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tất cả các lực lượng nỗ lực hết mình với tinh thần “Cứu đê hơn cứu nhà”.

Diễn tập khắc phục cây ngã, đổ, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh, cứu trợ vùng bão.

Trên cơ sở đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã  Hiệp Thạnh nắm chắt tình hình, diễn biến của bão, thông tin tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân nhất là tàu thuyền của nhân dân đánh bắt ven sông, trên biển vào nơi tránh, trú an toàn, theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chổ, lực lượng tại chổ, phương tiện, vật chất tại chổ và hậu cần tại chổ. Đồng thời hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn, đối phó, có hiệu quả và nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão gây ra; tổ chức sơ tán di dời, bảo vệ nhân dân vùng trọng điểm bão, triều cường, có nguy cơ sạt lở cao ở một số khu vực ấp Chợ đến nơi an toàn; triển khai các phương án phòng, tránh, bảo vệ các tuyến đê quan trọng. Đồng thời chỉ đạo các ấp, các ngành, từng hộ gia đình chủ động dự trữ vật chất cần thiết…
Theo đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hiệp Thạnh chỉ đạo lực lượng Quân sự, Công an xã phối hợp Đồn Biên Phòng cửa khẩu Cảng Trường Long Hòa nhanh chóng triển khai lực lượng bảo vệ an toàn địa bàn, có kế hoạch chủ động khắc phục hậu quả bão, triều cường để ổn định đời sống của nhân dân.
Thông qua phương án giả định phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hiệp Thạnh. Nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của xã, vai trò tham mưu tích cực của các ban, ngành,  đoàn thể xã, công tác tổ chức hiệp đồng và phối hợp giữa các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã.
Đồng thời tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn cho nhân dân nâng cao ý thức cộng đồng, chủ động phòng, tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với bão mạnh, triều cường dâng cao. Từ đó huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chổ” cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của các đơn vị, địa phương, rút kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch, cơ sở vật chất, ứng phó có hiệu quả với các tình huống bão mạnh, triều cường dâng cao có thể xảy ra. Từ nay đến cuối năm, dự báo trên Biển đông còn một vài cơn bão mạnh, bà con không nên lơ là, chủ quan khi có bão, triều cường dâng cao./.

Thanh Khiết – Minh Trí