Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh giám sát công tác Quy hoạch trên địa bàn thị xã Duyên Hải
Ngày 19/01/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh do ông Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Duyên Hải về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Tham gia cùng đoàn có bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, Đại biểu Quốc hội khóa XV và lãnh đạo các Sở ngành tỉnh có liên quan.

Ông Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải đã phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp những thông tin liên quan đến công tác lập Đồ án Quy hoạch tỉnh Trà Vinh. Triển khai Luật Quy hoạch và các văn bản hướng dẫn, UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 207/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 của Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải về việc ban hành Quy định phân cấp Quản lý đô thị trên địa bàn thị xã. Thị ủy Duyên Hải ban hành Công văn số 495/CV-TXU ngày 12/9/2019 về việc tăng cường quản lý và xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã Duyên Hải.

UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức hướng dẫn các đơn vị xã, phường tuyên truyền Luật Quy hoạch năm 2017, Luật Xây dựng năm 2014, các Nghị định của Chính phủ trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý đô thị,… Hiện thị xã Duyên Hải có 21 đồ án đã lập và được phê duyệt gồm: 01 đồ án Quy hoạch chung đô thị; 04 đồ án Quy hoạch phân khu; 11 đồ án Quy hoạch chi tiết và 05 đồ án Quy hoạch Nông thôn mới. Trên cơ sở các đồ án Quy hoạch, thị xã Duyên Hải đã thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới với những thay đổi tích cực, hệ thống cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư xây dựng đáp ứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Mặc dù Luật quy hoạch và các văn bản hướng dẫn đã được triển khai, tuy nhiên trong quá trình thực hiện quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn còn gặp nhiều khó khăn do các văn bản chưa thống nhất, còn thay đổi so với quy hoạch ban đầu; tiến độ còn chậm chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; nguồn ngân sách còn hạn chế. Trong quản lý quy hoạch đô thị còn xảy ra trường hợp xây nhà lấn chiếm, xây dựng trái phép, sai mục đích loại đất được quy hoạch.

Cũng tại buổi làm việc, UBND thị xã Duyên Hải kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính để UBND thị xã Duyên Hải sớm lập Đề án thành lập phường Dân Thành và phường Trường Long Hòa.

Kết luận buổi làm việc, ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh đề nghị thị xã Duyên Hải huy động các nguồn lực để lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện công tác rà soát, điều chỉnh kịp thời các đồ án quy hoạch không còn phù hợp; thực hiện quy hoạch bám sát vào Nghị quyết của Tỉnh đảng bộ, hướng tới xây dựng thị xã Duyên Hải trở thành đô thị loại III; công bố, công khai kịp thời các quy hoạch, báo cáo thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng từ đó tiếp thu các ý kiến cộng đồng.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã

1 2 3 4 5  ...