Thị xã Duyên Hải chủ động ứng phó với bão số 4
Trước tình hình diễn biến của cơn bão số 4 (bão Noru), Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, đặc biệt là các xã ven biển Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa, Dân Thành tổ chức trực ban nghiêm túc, thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định; triển khai các biện pháp chủ động ứng phó cơn bão số 4 (bão Noru). Tại Hải đội 2, xã Trường Long Hòa, thiếu tá Thạch Văn Siển, Chỉ huy trưởng Hải đội 2 cho biết: Trước cơn bão số 4, thực hiện công điện của Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, đơn vị đã triển khai bổ sung các kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phân công các đội tuần tra vận động ngư dân vào đất liền, tránh trú bão; các lực lượng trực ban tiếp tục rà soát kêu gọi các phương tiện còn đang hoạt động vào trú bão. Bên cạnh đó, phân công lực lượng vận động người dân tại các vùng xung yếu tiến hành chằng chéo nhà cửa, gia cố ao, vườn đảm bảo an toàn hồ đập, sẵn sàng công tác phòng chống bão.

Người dân neo đậu và chằng chéo tàu thuyền tại cảng cá Láng Chim

Hiện nay các xã đang tập trung phát loa tuyên truyền, phát tín hiệu kêu gọi tàu thuyền, các phương tiện khai thác biển vào bờ tránh, trú bão, thông tin người dân về quy mô và tầm ảnh hưởng của cơn bão số 4 với tinh thần chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra. Theo ghi nhận tại cảng cá Láng Chim, rất nhiều tàu cá của ngư dân Duyên Hải và các vùng lân cận đã di chuyển vào các khu tập kết neo đậu, gia cố an toàn. Một số tàu còn hoạt động cũng đang khẩn trương di chuyển vào bờ.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thị xã Duyên Hải tiếp tục chỉ đạo các địa phương thường xuyên theo dõi dự báo những diễn biến của thời tiết, sẵn sàng ứng phó kịp thời, huy động lực lượng, phương tiện, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Thông tin cơn bão Noru, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có xu hướng mạnh lên. Đến 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ vĩ bắc; 112,4 độ kinh đông, trên vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 17.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 13 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ vĩ bắc; 107,3 độ kinh đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế-Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 6-8m, vùng gần tâm bão sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ 20-25km/giờ, cường độ suy yếu dần.

Minh Trí – Đức Huy