Thị xã Duyên Hải tổ chức lễ công bố kết quả xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Ngày 21/04/2023, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Liên lạc Cựu Chiến Binh Trung đoàn 1 - QK 9 khu vực Hà Nội và UBND thị xã Duyên Hải tổ chức lễ công bố quyết định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Duyên Hải

Đến dự có Đại tá Vũ Doãn Tùng, Trưởng Ban Liên lạc Cựu Chiến Binh Trung đoàn 1 - QK 9 khu vực Hà Nội; Bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Trà Vinh; Đại tá Nguyễn Thành Lộc, Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Lâm Minh Thế, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Bà Cao Thị Hồng Gấm, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Tại lễ công bố kết quả xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức đến viếng và đặt tràng hoa để tưởng nhớ vong linh hương hồn các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Qua giám định ADN và giám định mẫu sinh phẩm của thân nhân các liệt sĩ đã xác định được 04 mẫu hài cốt có quan hệ huyết thống với thân nhân liệt sĩ:

Tại phần mộ số 35, hàng 05 lô 3B, Khu B nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Duyên hải của Liệt sỹ Lê Văn Khâm, sinh năm 1946, quê quán xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh Nghệ An, cấp bậc thượng sỹ, chức vụ: tiểu đội trưởng, thuộc trung đoàn 1, hy sinh ngày 11/01/1975;

Tại phần mộ số 40, hàng 05 lô 3B, Khu B nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Duyên Hải của Liệt sỹ Bùi Đình Hồng, sinh năm 1955, quê quán xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh Nghệ An, cấp bậc trung sỹ, chức vụ: tiểu đội phó, thuộc trung đoàn 1, hy sinh ngày 13/01/1975;

Tại phần mộ số 53, hàng 07 lô 3B, Khu B nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Duyên hải của Liệt sỹ Lê Văn Thoa, sinh năm 1956, quê quán xã Văn Nội, huyện Đông Anh, Thành Phố Hà Nội, cấp bậc hạ sỹ, chức vụ: chiến sỹ, thuộc trung đoàn 1, Quân khu 9, hy sinh ngày 13/01/1975;

Tại phần mộ số 57, hàng 07 lô 3B, Khu B nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Duyên hải của Liệt sỹ Nguyễn Xuân Trình, sinh năm 1946, quê quán xã Nga Thành, Huyện Nga Sơn, Tỉnh Thanh Hóa, chức vụ: chính trị viên phó đại đội, thuộc trung đoàn 1, hy sinh ngày 12/01/1975.

Thân nhân các liệt sĩ nhận quyết định xác định hài cốt liệt sĩ

Bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh chia sẻ: đây là trách nhiệm của Đảng, nhà nước và Nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ, đáp lại phần nào lòng mong mỏi, kỳ vọng của người thân, gia đình liệt sĩ sau bao năm mong chờ, các cấp ủy đảng luôn trân trọng và tri ân với những tấm gương, những người đã hy sinh cho Tổ quốc được thống nhất như ngày hôm nay.

Việc trả lại tên cho các liệt sĩ chưa xác định được danh tính được toàn xã hội đặc biệt quan tâm và xem đây là việc làm thiết thực nhằm bày tỏ lòng tri ân, đền ơn đáp nghĩa đến với những gia đình chính sách.

Trả lại danh tính tại phần mộ cho các liệt sĩ

Những năm qua, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, trong đó có công tác tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ luôn được chú trọng thực hiện. Đồng thời, công tác quản lý mộ liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ luôn được Đảng, Chính phủ và nhà nước rất quan tâm./.

Thanh Khiết