Lượt xem: 3851

Thị xã Duyên Hải, Thành phố Biển trong tương lai

Với địa thế hiện tại, thị xã Duyên Hải nằm trong khu kinh tế Định An, là cửa ngõ ra biển Đông. Địa phương đã được Trung ương, tỉnh Trà Vinh đầu tư nhiều công trình trọng điểm, như: Trung tâm Điện lực Duyên Hải, luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, bến cảng tổng hợp Định An, điện năng lượng mặt trời, điện gió, Quốc lộ 53 đang được xây dựng mở rộng…

ảnh Nhà máy Nhiệt điện

Đây là những tiềm năng, lợi thế lớn để thị xã Duyên Hải phát triển các dịch vụ cảng biển, logistics, du lịch phục vụ cho cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, tạo động lực mạnh mẽ cho địa phương hướng đến mục tiêu trở thành một đô thị biển năng động, sáng tạo và đầy tiềm năng phát triển kinh tế biển trong tương gần.

Dự án mở rộng quốc lộ 53: 43 km từ Trà Vinh - Duyên Hải; bề rộng đường cũ 6m nay mở rộng lên thành 11m, hai làn cơ giới, hai làn thô sơ. Thảm nhựa đoạn mở rộng, láng nhựa 4 tuyến và sẽ hoàn thành trước tháng 5/2021. Mục đích: Thúc đẩy phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch, kết nối cảng biển, khu kinh tế tại thị xã Duyên Hải...Bên cạnh đó, nếu thuận lợi thì đến 2023 có thể khởi công cầu Đại Ngãi nối tỉnh Trà Vinh - Sóc Trăng và dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Do cầu Đại Ngãi có quy mô lớn, vị trí xây dựng trên khu vực địa chất phức tạp lớp bùn dày, gần cửa biển, nên Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đề nghị cung cấp khoản tài trợ không hoàn lại để các chuyên gia Nhật Bản nhiều kinh nghiệm hỗ trợ Bộ GTVT lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (F/S). “Hiện nay, JICA đang triển khai các thủ tục để công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cầu Đại Ngãi, dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020 nhằm mục tiêu vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản trong tài khóa 2021 và triển khai thi công vào đầu năm 2023”. Như vậy, nếu xây dựng xong cầu Đại Ngãi thì sẽ giải quyết bài toán xóa đi điểm nghẽn về giao thông đường bộ của ĐBSCL, giúp Trà Vinh dễ dàng liên kết với các tỉnh khác trong khu vực. Với thế mạnh là mặt tiền của biển thì thị xã Duyên Hải sẽ phát triển nhanh trở thành một thành phố biển là không còn xa nữa./.

                                                                     Tin, ảnh: Lâm Chí Ư-Liên đoàn Lao động thị xã

Bản đồ hành chính

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 75
  • Hôm nay: 11
  • Trong tuần: 23,674
  • Tất cả: 3,344,593