Ban chỉ đạo “Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh thẩm định Xã Long Toàn xây dựng xã nông thôn nâng cao
Ngày 21/9/2021, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo “Các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (BCĐ) tỉnh thẩm định trực tuyến kiểm tra hồ sơ xã Long Toàn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh tham dự. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo “Các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thị xã, đồng chí Trần trường Giang, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã, Đồng chí Lâm Minh Thế, ủy viên Thường vụ trực thị ủy, Trưởng Ban dân vận, đồng thời Chủ tịch UBMTTQVN thị xã cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thị xã và một số thành viên BCĐ xã Long Toàn.

(Tại đầu cầu thị xã, Bí thư thị xã phát biểu với hội nghị)

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu được xem phóng sự Video của xã Long Toàn xây dựng xã nông thôn mới và thông qua báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Qua kiểm tra, từng thành viên Ban chỉ đạo tỉnh đóng góp  có vài tiêu chí cần được đầu tư xây dựng, đồng thời bổ sung đầy đủ số liệu chứng minh đảm bảo thực hiện hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Nhất là tiêu chí giao thông nội đồng, tiêu chí thu nhập, vệ sinh môi trường, tiêu chí văn hóa…

Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Duyên Hải, Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới thị xã Duyên Hải kiến nghị với Ban chỉ đạo tỉnh cần ưu tiên đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn; tập trung xây dựng đường giao thông nông thôn; điều chỉnh quy hoạch tái cơ cấu sản xuất và quy hoạch xây dựng. Qua đó các cấp, các ngành kiểm tra về môi trường, nhất là sự quan tâm của người dân tích cực tham gia để bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Trên cơ sở đó, xã Long Toàn xác định xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao là một bước ngoặt lớn đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn của xã, có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội phát triển bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao là phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân dựa trên cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phù hợp với điều kiện của xã hội và từng lĩnh vực để sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội. Trong đó phát huy nội lực là cơ bản; ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp, nông thôn; xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo động lực phát triển nông nghiệp toàn diện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Xã Long Toàn xác định xây dựng xã nông thôn mới nâng cao được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng như: tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thực hiện mô hình thắp sáng đường quê, xây dựng hố xí hợp vệ sinh, hố rác gia đình, trồng hàng rào cây xanh; mô hình hùn vốn mua bảo hiểm y tế, mô hình giúp nhau phát triển kinh tế như cho mượn đất, mượn vốn sản xuất và các mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất tăng thu nhập… từ đó, kinh tế xã hội, đời sống nhân dân nông thôn có sự thay đổi, diện mạo nông thôn được đổi mới, an ninh trật tự an toàn xã hội được ổn định; kết cấu hạ tầng được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên hàng năm được nâng lên./.

Thanh Khiết

1 2 3 4