Trường Long Hòa thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao
Chiều ngày 13/7/2022 Đoàn kiểm tra, đánh giá xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTMNC), ấp nông thôn mới kiểu mẫu thị xã do Ông Huỳnh Văn Màu làm Trưởng Đoàn có buổi làm việc làm việc với Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Trường Long Hòa nghe Ban chỉ đạo xã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và nghe Ban phát triển ấp thông qua báo cáo tình hình xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu, tham dự với Đoàn kiểm tra có Ông Nguyễn Trọng Nhân Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã cùng tham dự.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xã Trường Long Hòa cho thấy, có 5 ấp, với 2.106 hộ với 7.540 nhân khẩu; có 20 hộ nghèo, chiếm 0,94% và 51 hộ cận nghèo, chiếm 2,4%; nhân dân chủ sống bằng nghề nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, thương mại, dịch vụ. Qua phát động phong trào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao (NTMNC) từ năm 2021 đến nay, có 2.106/2.106 hộ đăng ký, đạt 100%; có 2.019/2.106 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới chiếm 95,8%; 05/05 ấp công nhận và tái công nhận đạt danh hiệu ấp văn hóa, ấp nông thôn mới (VHNTM).

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, hợp ý Đảng lòng Dân, là chương trình phát triển toàn diện về kinh tế - văn hóa - xã hội nông thôn nên rất hợp lòng dân và được nhân dân đồng tình hưởng ứng; Nhân dân trong xã có truyền thống cần cù, tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên trong cuộc sống cũng là tiền đề thuận lợi cho việc phát động phong trào xây dựng NTM.

Trong thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã NTMNC luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thị ủy, UBND thị xã; sự hỗ trợ về chuyên môn của các ban, ngành thị xã, nhất là Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của thị xã; Ban Chỉ đạo xã có sự tập trung, dồn sức chỉ đạo để thực hiện đạt theo từng tiêu chí theo quy định; sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn hệ thống chính trị của xã và quần chúng nhân dân trong việc xây dựng xã NTMNC. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh và có chiều hướng ngày càng phức tạp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong xã nói riêng. Thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, giá cả một số mặt hàng không ổn định đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Công tác chuyển đổi cơ cấu sản xuất có nhiều chuyển biến tốt tuy nhiên vẫn còn một vài mô hình mang lại hiệu quả chưa cao.Việc huy động nguồn lực trong dân cho chương trình MTQG xây dựng xã NTMNC còn nhiều khó khăn, nguồn vốn Trung ương phân bổ cho xã đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu để đạt tiêu chí NTMNC còn chậm.

Song, với quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân nên thực hiện chương trình MTQG xây dựng xã NTMNC trên địa bàn xã bước đầu đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ban chỉ đạo xã thường xuyên tổ chức triển khai tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân về các chủ trương về xây dựng NTMNC, phối hợp tổ chức hội thảo và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và các chuyên đề về hướng dẫn khung đánh giá 19 tiêu chí xây dựng NTMNC, 08 tiêu chí ấp NTM kiểu mẫu và các tiêu chuẩn hộ nông thôn mới, .v.v. Qua đó nhân dân đã ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn đầu tư cây, con giống tăng diện tích trong nuôi trồng thủy sản, kết quả có hơn 827 hộ thả nuôi thẻ chân trắng, tôm sú, cua,.v.v.  và đầu tư trồng màu tăng vòng quay của đất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề thị xã đưa đào tạo được 5 lớp dạy nghề ngắn hạn như: Chăn nuôi, nấu ăn, may dân dụng, kỹ thuật xây dựng, cơ khí, nữ công gia chánh, đan giỏ bẹ,.v.v. cho 121 học viên, đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo các ngành nghề của xã đạt 3.911/4.507 người, chiếm 86.77%, góp phần giải quyết cho hơn 4.439 lao động nhàn rỗi tại địa phương có công việc ổn định.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình nông thôn mới năm 2022 trên địa bàn xã với tổng kinh phí đầu tư 12.810.000.000 trong đó: Làm đường bến lò số tiền 2.910.000.000 đồng; Mở rộng đường nhựa Hải Đăng số tiền 3.300.000.000 đồng; Cầu Cồn Tàu số tiền 6.100.000.000 đồng; Nạo vét kênh số tiền 500.000.000 đồng.

Qua rà soát thực hiện 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025. Xã Trường Long Hoà tự đánh giá đến nay đã đạt 12/19 tiêu chí, còn 07 tiêu chí không đạt, gồm: Tiêu chí 2: Về Giao thông; Tiêu chí số 5 về Giáo dục; Tiêu chí số 13 về Tổ chức lại sản xuất; Tiêu chí số 14 về Y tế; Tiêu chí số 15 về Hành chính Công; Tiêu chí số 16 về Tiếp Cận pháp luật; Tiêu chí số 17 về Môi trường.

Qua kết quả thực hiện của xã và ý kiến đóng góp của Thành viên Đoàn kiểm tra, một số thành viên các ngành báo cáo còn chờ hướng dẫn cụ thể các tiêu chí của tỉnh mới đánh giá cụ thể hơn. Trưởng Đoàn kiểm tra và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Trường Long Hòa đã phấn đấu đạt được; đồng thời cũng yêu cầu Ban chỉ đạo xã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến Thành viên Đoàn kiểm tra đã góp; đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện những mặt còn hạn chế, có phân công rỏ người, rỏ việc và thường xuyên báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo thị xã nắm để có chỉ đạo kịp thời./.

Dương Văn Thủy