Thị ủy Duyên Hải sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05 Của Bộ Chính trị
Ngày 12/3/2021, Thị ủy Duyên Hải sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị “Về việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”. đến dự có ông Lữ Công Tạo, Phó Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Trà Vinh, đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, tỉnh ủy viên Bí thư thị ủy Duyên Hải, đồng chí Trần Trường Giang, Phó Bí thư, chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Lâm Minh Thế, Ủy viên thường vụ trực thị ủy cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo cho biết, Trên cơ sở 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 và  các Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy; Thị ủy chỉ đạo triển khai đầy đủ, kịp thời đến các chi, đảng bộ trực thuộc; phương thức triển khai có sự tập trung, đồng bộ từ thị xã đến cơ sở. Kết quả được 3.437 cuộc, có 82.430 lượt người dự, trong đó 8.558 lượt Đảng viên tham dự. Nhìn chung, qua học tập các chuyên đề theo Chỉ thị 05, đa số cán bộ, Đảng viên và quần chúng Nhân dân nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ra sức phấn đấu thực hiện có hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thường xuyên đổi mới phong cách lãnh đạo, tác phong làm việc, nói đi đôi với làm; nâng cao ý thức, tinh thần phục vụ Nhân dân; khắc phục bệnh thành tích, hình thức, quan liêu, xa rời quần chúng. Nâng cáo ý thức chăm lo xây dựng môi trường đạo đức xã hội, có tinh thần và hành động cụ thể, đấu tranh chống lại mọi biểu hiện thoái hóa, xuống cấp về đạo đức.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW và các Chuyên đề hàng năm của Bộ Chính trị, Thị ủy Duyên Hải tiến hành bổ sung việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ và các kế hoạch, chương trình hành động của Thị ủy thực hiện các Nghị quyết của Đảng (khóa XII), đồng thời tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các ban ngành, các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong thị xã; Tăng cường trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu theo mục đích, yêu cầu, kế hoạch nhất là đổi mới phương thức lãnh đạo; đổi mới phong cách, tác phong công tác gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với Nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức. Chỉ đạo thực hành tiết kiệm; chống lãng phí. Đồng thời xác định kết quả học tập và làm theo Bác của cán bộ, Đảng viên là một trong những tiêu chí để xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, Đảng viên và tổ chức cơ sở đảng hàng năm.

Qua 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Tuyên giáo Thị ủy tham mưu Thị ủy chỉ đạo các chi, Đảng bộ rà soát, đánh giá chọn 346 mô hình. Trong tập thể 98 mô hình, 248 cá nhân và chọn 10 mô hình thật sự tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời xây dựng và giới thiệu các mô hình cho các chi bộ triển khai, nhân rộng. Nhất là Mô hình “Toàn ngành phát động phong trào đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học lực yếu kém có nguy cơ bỏ học, từ nguồn tiết kiệm trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành”, bằng cách phát động phong trào thực hành tiết kiệm gây quỹ “Tiết kiệm vào các tiết chào cờ đầu tuần” , “Áo xuân tặng bạn”, “Góc học tập”, “phong trào nuôi heo đất giúp đỡ bạn nghèo”, “Vòng tay yêu thương”, “phong trào kế hoạch nhỏ, thu gom giấy vụn, chai nhựa...”, “ngôi nhà khăn quàng đỏ”, “Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo”; vận động các mạnh thường quân giúp đỡ học sinh nghèo  nêu cao tinh thần, tận tụy phục vụ nhân dân Các mô hình chung tay “xây dựng nông thôn mới”, đô thị văn minh; Mô hình: trách nhiệm cộng đồng “vì môi trường xanh, sạch đẹp” thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy...

Nhận thức được tầm quan trọng đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, chất lượng, đã tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Từ đó, giúp cho cán bộ, Đảng viên nhận diện rõ hơn, đầy đủ và sâu sắc hơn những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; xác định rõ hơn trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, tư cách của người cán bộ, Đảng viên. Đồng thời đưa việc giảng dạy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện với nhiều hình thức phù hợp, đã tác động tích cực, lan tỏa trong xã hội, góp phần thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng trao giấy giấy khen cho tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, Ủy Ban nhân dân thị xã Duyên hải trao 29 giấy khen cho 9 tập thể và 20 cá nhân  có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh./.

Thanh Khiết – Chí Dũng