Lượt xem: 686

Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn thị xã Duyên Hải

Thực hiện Kế hoạch chi tiết số 194/KH-ĐGS ngày 27/7/2020 của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 23/5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Trà Vinh đã có buổi làm việc với thị xã Duyên Hải, tham gia đoàn giám sát có bà Dương Thị Ngọc Thơ, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát; ông Kiên Quân, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn và lãnh đạo các Sở ngành tỉnh có liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn giám sát, có ông Dương Hiền Hải Đăng, TUV, Bí thư Thị ủy Duyên Hải; ông Nguyễn Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo các xã, phường và lãnh đạo các ban ngành có liên quan.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Trà Vinh giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn thị xã Duyên Hải

Thị xã Duyên Hải có diện tích đất nuôi trồng thủy sản lớn, cục bộ một số khu vực đất canh tác có địa hình gò cao theo các giống cát nên việc cần thiết phải cải tạo ao (hồ), độ cao trong nuôi trồng thủy sản, trong trồng trọt là tất yếu. Tuy nhiên, theo quy định của tỉnh đất cát dữ thừa sau cải tạo phải được hoàn thổ tại chổ là chưa phù hợp đặc điểm canh tác. Mặt khác, trên địa bàn thị xã Duyên Hải đã và đang được đầu tư các công trình trọng điểm, nhu cầu vật liệu san lấp lớn nên việc sử dụng nguồn đất cát dôi dư trong quá trình cải tạo ao hồ để làm vật liệu san lấp là rất cần thiết.

Do đó, quy hoạch khoáng sản trên địa bàn thị xã Duyên Hải được thực hiện chung ở cấp tỉnh và được UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt tại Quyết định số 1706/QĐ-UBND, ngày 26/9/2012 và HĐND tỉnh thông qua Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản cát san lấp ven biển tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo Nghị quyết số 61/2018/NQ-HĐND ngày 04/5/2018.

Thực hiện theo quy hoạch được duyệt, UBND tỉnh đã cấp phép khai thác 02 mỏ cho Công ty CP Đầu tư Kiên Giang SG theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 35/GP-UBND ngày 05/8/2010 và Công ty TNHH MTV Dũng Tiền theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 33/GP UBND ngày 26/5/2021. Ngoài ra, thị xã Duyên Hải còn có 05 khu đổ bùn. Trong năm 2019, UBND tỉnh đã phê duyệt và cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại 407 khai thác theo phương án khai thác, vận chuyển trữ lượng vật liệu (cát,đất) tại Bãi chứa bùn K4, xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, diện tích 52,99 ha với tổng trữ lượng vật liệu (cát,đất): 449.118 m3 được UBND tỉnh gia hạn khai thác đến ngày 08/01/2022.

Trong năm 2021, UBND thị xã chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức thực hiện bảo vệ các khu vực khoáng sản chưa khai thác theo Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 24/5/2021 của UBND thị xã Duyên Hải về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thị xã Duyên Hải và Quyết định số 2708/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 về việc phê duyệt Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Bên cạnh đó, thị xã Duyên Hải đã triển khai thống kê, kiểm đếm số lượng giếng khoan đang khai thác nước dưới đất; số lượng giếng khoan bị hư hỏng, giếng không sử dụng đã trám lấp và giếng khoan chưa trám lấp trên địa bàn thị xã theo Công văn số 3092/STNMT-QLTNB ngày 26/10/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh về việc xử lý trám lấp giếng không sử dụng để bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đề cập đến một số khó khăn còn tồn tại trong các nội dung có liên quan. Đồng thời các thành viên trong Đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị UBND thị xã, lãnh đạo các xã, phường và các ngành thị xã giải trình thêm một số nội dung, đồng thời đề xuất hướng xử lý trong thời gian tới. 

Bà Dương Thị Ngọc Thơ, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, bà Dương Thị Ngọc Thơ, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh hoan nghênh những kết quả của thị xã Duyên Hải đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh đề nghị thị xã Duyên Hải tập trung khắc phục trong thời gian tới; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành pháp luật về khoáng sản; chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý, kiểm tra, giám sát về vi phạm khai thác, sản lượng khai thác, hóa đơn chứng từ của các doanh nghiệp, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền; tổ chức kiểm tra theo định kỳ và đột xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chốt chặn quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản và xử lý nghiêm các đối tượng làm ngơ, bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác trái phép; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát để nắm lại tình hình khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn và có hướng chỉ đạo trong thời gian tới.

                                                                   Minh Trí

1 2 3 4 5  ... 
Bản đồ hành chính

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 2342
  • Trong tuần: 47,270
  • Tất cả: 3,410,908