Thị xã Duyên Hải Tổng kết Nghị quyết 08 về phát triển du lịch
Ngày 17/02/2022, Ban Thường vụ thị ủy Duyên Hải tổng kết Nghị quyết 08 ngày 13/09/2017 Của ban Thường vụ thị ủy về phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Trần Viễn Phương, Phó Ban Quản lý khu kinh tế, dự và phát biểu với hội nghị. Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo cho biết, trong gần 5 năm qua, thị xã Duyên hải triển khai và thực hiện Nghị quyết Chuyên đề của Thị ủy về phát triển du lịch thị xã đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, nhìn chung lĩnh vực du lịch thị xã có sự quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, sự đồng thuận của cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân với Nghị quyết chuyên đề của Thị ủy. Trên cơ sở hoạt động xúc tiến du lịch, các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng từng bước hoàn thiện, nhiều chủ trương, chính sách mới góp phần tạo động lực, làm đòn bẩy cho lĩnh vực du lịch thị xã Duyên Hải phát triển.

Trên Cơ sở Nghị quyết của Ban Thường vụ thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã đã phê duyệt Chương trình tư vấn phát triển du lịch thị xã Duyên Hải từ năm 2018 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 Tổ chức tuyên truyền Nghị quyết số 08, Luật Du lịch xã được 526 cuộc, có 154.698 lượt người dự; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch tại thị xã Duyên Hải.

Hiện thị xã có 25 cơ sở lưu trú du lịch với 345 phòng, 895 giường. Trong đó: 11 khách sạn, 20 nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; 05 nhà hàng ăn uống đạt chuẩn phục vụ du lịch (Toàn Vinh, Chú Cuội,Hương Biển, Khu du lịch Biển Ba Động và nhà hàng Bác Ngao). Đồng thời Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã cấp biển hiệu đạt chuẩn phục vụ khách du lịch đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Nhà hàng Bác Ngao tại xã Trường Long Hòa

Trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản có 02 cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng được cấp giấy chứng nhận VietGap; Mỗi xã, phường triển khai và đăng ký sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch tại địa phương với 04 sản phẩm OCOP được công nhận (Nước Khoáng Sao Biển; Nước Nắm rươi Long Vinh, Bánh Bao chỉ Ngọc Thu và Tinh Bột nghệ Phú Phúc); có 06 di tích được xếp hạng: 02 di tích cấp quốc gia (Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu; Đình miếu Cồn Trứng và Lăng Ông Cồn Tàu), 04 di tích cấp tỉnh (Đình Phước Lộc, đình Hội Hữu, Khu căn cứ Tỉnh ủy, Lầu Bà Cố Hỷ Thượng động Nương Nương) các di tích tiếp tục được trùng tu, nâng cấp đảm bảo các điều kiện khai thác phục vụ tốt cho du lịch.

Ngoài ra, các Dự án lớn được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động như: Nhà máy điện mặt trời Trung Nam; Các Dự án Nhà máy điện gió V1-1, V1-2, V1-3, điện gió Ecotech Hiệp Thạnh; Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1,2,3; Luồng cho Tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu đã thu hút được lượng khách đến tham quan, học hỏi, du lịch và tham gia đầu tư tại địa phương.

Cùng với đó, quy hoạch chung đô thị Duyên Hải đến năm 2040; Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 xây dựng Khu du lịch sinh thái tại Nông trường 22/12; xây dựng Chương trình xúc tiến du lịch giai đoạn 2021 – 2025 để quảng bá, nâng cao vị thế hình ảnh thị xã Duyên Hải đến với khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Khu tham quan du lịch nghỉ dưỡng Ba Động; Khu du lịch sinh thái Nông trường 22/12; Dự án đường hành lang ven biển phát triển du lịch biển Ba Động; Chợ Thủy hải sản Phường 2; Công viên văn hóa xã Dân Thành, Trường Long Hòa…nhằm tạo điều kiện cho thị xã Duyên Hải ngày càng phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư và khách du lịch trong tương lai. Bên cạnh đó, Khảo sát, Trùng tu, tôn tạo lại Khu mộ cổ Trường Long Hòa, Nhà âm, Trường học âm, Bến tàu không số (thuộc Khu di tích Bên Tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu)… nhằm góp phần giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể phục vụ du lịch.

Lập dự án đầu tư Đường hành lang ven biển phát triển du lịch biển Ba Động lập dự án xây dựng đường và kè vành đai đô thị gắn với phát triển du lịch tuyến sông Long toàn, giai đoạn 1 Công ty Cổ phần Kiên Giang SG đang triển khai các hạng mục đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Ba Động với một số hạng mục như: Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, hồ bơi, dịch vụ ăn uống…giai đoạn 01 với vốn đầu tư 40 tỷ, dự kiến giai đoạn 02 đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Gắn với đầu tư hệ thống chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường, trục chính trung tâm thị xã và các xã, phường: Hương lộ 81, QL53, 53B. Trồng mới cây xanh, hoa kiểng trên các tuyến đường giao thông quan trọng của các xã, phường và nội ô thị xã nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp phục vụ du lịch.

Trong 3 năm, (2018 – 2021), tổng lượt khách du lịch đến thị xã Duyên Hải trên 910.000 lượt khách, trong đó có 15% khách quốc tế (chủ yếu khách Trung Quốc làm việc tại trung tâm nhiệt điện Duyên Hải). Bên cạnh sự gia tăng về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực phục vụ du lịch, dự án xã hội hóa trùng tu tôn tạo di tích kết hợp khai thác dịch vụ du lịch, công tác xây dựng sản phẩm, điểm nhấn du lịch tại một số khu du lịch trọng điểm tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng.

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa đánh giá cao Thị xã Duyên Hải đã ban hành Nghị quyết và đã thực hiện tạo điều kiện cho người dân có doanh thu từ du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, sản phẩm du lịch; mỗi xã, phường xây dựng 2 đến 3 điểm du lịch cộng đồng; xây dựng chợ đêm, phố đi bộ, kêu gọi nhà đầu tư xây dựng khách sạn đạt chuẩn, để lưu khách lại nơi đây, có như thế mới thu hút được khách du lịch ngày một đông hơn./.

Thanh Khiết – Minh Trí

1 2 3 4