Lượt xem: 933

Thị xã Duyên Hải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 cuả Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của Chủ tịch UBND tỉnh

Thị xã Duyên Hải tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg , ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 09/CT-UBND, ngày 18/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh thêm 14 ngày, kể từ 00 giờ ngày 02/8/2021 theo nguyên tắc gia đình giãn cách với gia đình, ấp, khóm giãn cách với ấp khóm, xã giãn cách với xã,...

(Đường phố không người qua lại)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh lưu ý, người dân Trà Vinh ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác buộc phải ra ngoài; Nếu cần thiết phải ra ngoài thì không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, chấp hành nghiêm các quy định về 5K (đeo khẩu trang/luôn khử khuẩn/giữ khoảng cách an toàn/không tập trung đông người quá quy định/phải khai báo y tế khi cần); Yêu cầu người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau (trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh, thi hành công vụ, chuyên chở, tiếp nhận, chuyển giao hàng hóa thiết yếu,…và các vấn đề cấp thiết khác).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch theo quy định; tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú đi ra ngoài tỉnh từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đó”... 

(Công viên vắng lặng)

Ngày đầu tiên thực hiện thị xã Duyên Hải tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các xã, phường ra quân tuần tra kiểm soát các tuyến đường. Nhìn chung bà con ý thức chấp hành nghiêm Chỉ thị này, đồng thời xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang; tập thể dục buổi sáng và chiều; xử lý các hộ tự phát mua bán dọc các tuyến đường, vỉa hè…

Chủ tịch UBND Phường 1 Trương Minh Thắng cho biết, hiện nay phường 1 đã cấp thẻ cho các hộ dân đi chợ, mỗi hộ dân được cấp một Thẻ Thông hành để sử dụng đi chợ vào ngày chẵn, hoặc ngày lẻ; Phần lớn các hộ ý thức chấp hành và thực hiện, số lượng người đi chợ giảm so với thời điểm không có dịch bệnh, số lượng người đi chợ khoảng 1.500 lượt người/ ngày người kể cả số người lưu trú trên địa bàn phường và các xã bạn. Đối với một vài công ty đi vô chợ không có giấy thông hành, do công ty hoặc cơ quan giới thiệu, ngoài ra các công ty còn thuê vỏ lãi, tàu, ghe để vô chợ vận chuyển hàng hóa, làm cho Ban quản lý chợ, Đội trật tự đô thị, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch khó kiểm soát.  

(Lãnh đạo thị ủy, Ủy ban thị xã kiểm tra các chốt)

Lãnh đạo UBND Phường 1 cũng cho biết thêm, số lượng xe tải vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về được sắp xếp cho vào bến đậu tại Trung tâm Thể thao thị xã đã được thực hiện test nhanh, an toàn dễ kiểm soát dịch bệnh, đồng thời các hộ kinh doanh đến vận chuyển hàng cũng kiểm tra dịch tễ chặt chẽ hơn; cũng không để ùn ứ tắt nghẽn hàng hóa, các hộ tiểu thương không tự tăng giá, trong khi các hộ sản xuất bị các tư thương ép giá, để mua đem đến các vùng phong tỏa ở các tỉnh trong khu vực phía nam.

Chủ tịch UBND thị xã Trần Trường Giang chỉ đạo các cấp, các xã, phường tăng cường thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của Chủ tịch UBND tỉnh. Nhất là các công ty, xí nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, đảm bảo sản xuất hàng hóa, cung ứng sản xuất để xuất khẩu theo kế hoạch đề ra; Kiểm tra phát thẻ thông hành cho người dân trên địa bàn, kể cả các nhà trọ đang sinh sống lưu trú chỉ phát 2 thẻ và chỉ được đi vào ngày chẵn hoặc ngày lẻ để kiểm soát, đồng thời có kế hoạch test nhanh cho các hộ tiểu thương 4 chợ gồm: chợ phường 1, chợ phường 2, chợ xã Dân Thành, và Chợ xã Hiệp Thạnh, các hộ tiểu thương tets nhanh phải có tính phí, đồng thời kiểm tra tình hình dịch bệnh các nơi đông dân cư tập trung; Nhắc nhở những trường hợp thường tụ tập, bàn tán từ hai người trở lên ở các tụ điểm đông dân cư; Xử lý các trường họp tụ tập ăn nhậu, tập thể dục, hoặc tổ chức các hành vi cờ bạc trong thời gian thực hiện việc giãn cách xã hội… sẽ có biện pháp xử lý nghiêm minh; Thiết lập, quản lý người đi chợ; Test nhanh, cũng như tiêm vắc xin cho tổ tự quản, lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch; Tiêu độc khử trùng khu vực chợ. 

(Lực lượng đoàn viên, thanh niên kiểm tra thân nhiệt tại chốt Long Hữu)

Tất cả người dân đồng thuận, ý thức cao trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Trước khi vào chợ mọi người dân tuân thủ đầy đủ việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, không có xảy ra trường hợp nào không hợp tác hay có thái độ chống đối với người thi hành công vụ tại các chốt kiểm tra. Đây là một trong các tính hiệu đáng mừng trong công tác siết chặt việc người dân ra đường khi không thực sự cần thiết góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn thị xã Duyên Hải an toàn. Vận động Nhân dân, doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các lực lượng chức năng tại cơ sở như Công an, Quân đội, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, Tổ Covid cộng đồng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhắc nhở, đôn đốc Nhân dân thực hiện yêu cầu giãn cách được an toàn.

Ban chỉ đạo thị xã Duyên Hải đã tích cực chủ động, triển khai và thực hiện quyết liệt kịp thời, đã quyết định thành lập 09 chốt kiểm soát thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến vào địa bàn, đã kiểm tra trên hàng chục ngàn lượt người qua các chốt kiểm soát. Thành lập 05 khu cách ly tập trung quy mô 320 giường, áp dụng biện pháp cách ly 90 trường hợp, hiện tại đã hoàn thành cách ly 24 trường hợp, chuyển điều trị 03 trường hợp, còn lại 63 trường hợp đang thực hiện cách ly. Cách ly tại nhà, tại doanh nghiệp, nơi lưu trú 940 trường hợp, hiện tại, đã hoàn thành cách ly tại nhà, nơi lưu trú 779 trường hợp, còn lại 161 trường hợp, theo dõi sức khỏe 577 trường hợp. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 2.906 trường hợp, phát hiện 05 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đã kịp thời xử lý, cách ly và đưa đi điều trị. Đến nay có 4.936 trường hợp đã khai báo y tế…./.           

                                                        Thanh Khiết

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập
  • Đang online: 68
  • Hôm nay: 436
  • Trong tuần: 42,357
  • Tất cả: 4,811,778