Lượt xem: 563

Những người chiến sỹ thầm lặng không lương

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe, tánh mạng của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

(Khu vực chốt trực)

Tình hình dịch bệnh Covid - 19 hết sức phức tạp. Thực hiện Quyết định số 1410/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải về việc thành lập chốt kiểm tra thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến đường vào địa bàn thị xã. Các chốt kiểm tra hoạt động 24/24 giờ nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người dân ra, vào địa bàn xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị 09, Chỉ thị 10 của Chủ tịch UBND tỉnh; thực hiện Công văn số 181-CV/TU ngày 16/8/2021 của Thường trực Tỉnh ủy; Quyết định số 2983/QĐ-UBND về việc thành lập cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã Duyên Hải Với ý thức chấp hành trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Các cấp các ngành tập trung phòng chống dịch bệnh Covid – 19, nó không chỉ thể hiện tính nhân văn cao cả mà thể hiện tính cộng đồng tình người với người cùng chung sức, chung lòng, ai củng mong muốn cho Đại dịch qua đi để trả lại cuộc sống bình thường, như bao ngày mà hiện tại chưa có trong thường lệ trước đây.

Đặc biệt trong số 22 tỉnh, Thành phố dịch bệnh Covid – 19, nhất là Thành Phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương hàng ngày có hàng ngàn ca dương tính với SATS CoV 2 và các tỉnh phía tây. Trong số đó có tỉnh Trà Vinh. Tính đến ngày 27/8/2021, tỉnh Trà Vinh có trên 1.200 ca mắc và có trên 800 ca đang điều trị. Riêng thị xã Duyên Hải có 32 ca nhiễm và đang điều trị 28 ca, 04 đã khỏi bệnh. Thành lập 3 cơ sở cách ly tập trung, thành lập nhiều chốt chặn, nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan. Nhất là thực hiện theo chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ “Ai ở đâu ở đó”.

Qua thời gian thực hiện Công văn của Tỉnh ủy yêu cầu kiểm soát chặt chẽ  việc thực hiện giãn cách xã hội, “Ai ở đâu thì ở đó”; mọi trường họp di chuyển phải có giấy đồng ý cho di chuyển; kèm theo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, với lý do chính đáng. Trừ trường hợp chuyển viện, xe vận chuyển vật tư, hàng hóa có giấy tờ hợp lệ…. Mọi trường hợp di chuyển phải kiểm tra, nếu không có giấy tờ, lý do không chính đáng thì xử phạt triệt để hoặc buộc quay lại nơi xuất phát; chủ doanh nghiệp thi công các công trình xây dựng phải cấp giấy phép di chuyển hàng ngày cho công nhân đến công trình làm việc; cấp giấy di chuyển cho người thu hoạch nông nghiệp, thủy sản. nếu trường hợp đi chợ thì 1 ngày mạng thẻ đi chợ chỉ được 01 lần không đi được lần thứ hai. Đồng thời đóng cửa các tiệm tạp hóa, của hàng không thiết yếu, các nơi mua bán không tập trung.

Những quy định về cách ly yêu cầu cam kết cách ly tại nhà, thông báo chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi người dân cư trú để phối hợp quản lý; những người về từ vùng dịch: Thông báo chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi người dân cư trú nắm, cử lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Tại các khu cách ly tập trung củng như các chốt chặn được các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chia sẻ khó khăn khi cán bộ lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ, Lực lượng đoàn viên không ngại khó khăn, gian khổ nắng, mưa, ngày củng như đêm canh giữ kiểm soát nhằm đảm bảo không để dịch bệnh lây lan. Nhất là kiểm tra các tài xế, bạn hàng mua bán đi từ ngoài vùng dịch về địa phương phải khai báo Y tế, test nhanh, kiểm soát chặt chẽ , thực hiện 5K của bộ Y tế. Việc thực hiện giãn cách xã hội, “Ai ở đâu thì ở đó.

Chị Lâm Thị Hồng Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hữu cho biết, để đảm bảo cho các lực lượng ở các chốt chặn trên địa bàn xã đảm bảo về sức khỏe chị kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng nhân ái sẻ chia khó khăn đối với lực lượng trực chốt từ ngày 24/7 đã vận động quyên tiền; góp gạo, thực phẩm, gia vị, nhất là rau củ quả, thịt, cá để cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sỹ đoàn viên, thanh niên được đảm bảo đủ no để phục vụ chốt trực.

(Tổ bếp ăn nhà Chị Hồng ấp 12 xã Long Hữu)

Chị Trương Thị Hồng, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ ấp 12 chia sẻ, thấy cán bộ, chiến sỹ trực ngày đêm, kể cả nắng mưa vất vả, tôi củng góp phần 1 công sức của mình để cùng với anh, chị em cùng nhau chống dịch, tôi kêu gọi 05 chị em phụ nữ trong xóm, giúp nhau phụ nấu cơm với nhiệm vụ “không lương”, nhưng các chị nhiệt tình. Mỗi ngày các chị nấu cho trên 60 suất cơm, chia làm 3 buổi: buổi sáng ăn nhẹ, trưa và chiều là những bữa ăn chính,, được chế biến 3 món canh, xào và món mặn giống như tiêu chuẩn bộ đội 80 ngàn/ ngày. Sáng 10 giờ nấu xong được anh em đoàn viên và các đoàn thể của xã phân phát đến các chốt, và buổi chiều 16 giờ phân phát cơm cho các lực lượng trên, Chị thấy đây cũng là niềm vui.

(Tổ bếp ăn xã Khu cách ly xã Trường Long Hòa)

Tại khu cách ly xã Trường Long Hòa, Chị Hà Thị Thắm, thấy mùa dịch không làm được gì chị nhận nấu cơm cho khu cách ly xã Trường Long Hòa, ngày phục vụ 3 bữa chính, củng giống như người chăm sóc bệnh nhân, sáng ăn nhẹ cháo, hủ tiếu, hoặc bánh canh, trưa và chiều là hai bữa cơm chính trong ngày củng có được 3 món canh, đồ mặn và xào, việc làm ý nghĩa, của chị với mong muốn làm sao mọi người được an lành  sớm đoàn tụ với gia đình mong sao, dịch Covid – 19 qua mau để trở lại bình thường, cho nhà nhà được yên vui, xóm làng sung túc làm cho cuộc sống nhộn nhịp, để được đi lại tự do, không còn cảnh chợ bị phong tỏa, nhà phong tỏa, khu vực ấp, khóm phong tỏa, bà con làm ăn càng khó khăn hơn.

 Tin rằng, trong thời gian còn lại, tất cả người dân, hộ gia đình cần đảm bảo tuân thủ tốt hơn nữa Chỉ tịch 09, số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh . Đặc biệt thực hiện nghiêm chỉ thị 16 Thủ Tướng chính phủ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội Khoảng chách tối thiểu 2 mét người với người; giãn cách nhà với nhà; ấp khóm giãn cách với ấp khóm; xã phường giãn cách với xã phường; huyện giãn cách với huyện; tỉnh giãn cách với tỉnh”. Đồng thời, tuân thủ đúng quy định việc áp dụng “Thẻ thông hành” của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 thị xã Duyên Hải. Riêng đối với các trường hợp khác đặc biệt khẩn cấp, cần thiết, bất khả kháng khi ra đường, phải có lý do thực sự chính đáng, đáp ứng nhu cầu hết sức cần thiết nhất là trường hợp cấp cứu, và các trường hợp đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống cá nhân và gia đình ngay thời điểm hiện tại./.

                                                                              Thanh Khiết

 

 

 

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập
  • Đang online: 65
  • Hôm nay: 637
  • Trong tuần: 42,558
  • Tất cả: 4,811,979