Ra mắt Chi Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi khóm Phước Bình, Phường 2

Ngày 07/6/2024 tại nhà văn hóa Khóm Phước Bình, Phường 2, Hội Nông dân thị xã Duyên Hải phối hợp Hội Nông dân Phường 2 tổ chức lễ ra mắt Chi Hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi khóm Phước Bình, Phường 2. Đến dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã, ông Lương Văn Bường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 2 và ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND Phường 2 cùng các thành viên của Chi hội tham dự.

Quang cảnh buổi Lễ

Tại buổi lễ, Chi hội đã thông qua Quyết định thành lập, Quy chế hoạt động, có 23 thành viên là hội viên nông dân, đa phần là các hộ nuôi bò, dê có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. Chi hội nghề nghiệp hoạt động theo nguyên tắc “5 tự” (tự nguyện, tự giác, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm) và “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng chịu trách nhiệm; cùng hưởng lợi). Việc thành lập Chi hội Nông dân nghề nghiệp nhằm gắn bó hội viên có chung lợi ích và trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, tạo tiền đề để phát triển mới các tổ hợp tác, hợp tác xã; góp phần đổi mới và thúc đẩy xây dựng các mô hình kinh tế, tăng cường mối liên kết giữa hộ nông dân với các doanh nghiệp, hợp tác xã, thị trường tiêu thụ sản phẩm, từng bước hỗ trợ kinh tế hộ phát triển.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã phát biểu tại buổi Lễ

Bà Nguyễn Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã phát biểu:  Từ năm 2019 đến nay Hội Nông dân thị xã thành lập được 08 chi hội nghề nghiệp, trong đó Hội Nông dân Phường 2 thành lập được 02 chi hội. Khi tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác, chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp, người nông dân cũng đã chủ động trang bị kiến thức về quy trình sản xuất an toàn, áp dụng khoa học kỹ thuật, nguồn vốn để đầu tư, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, giúp tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây được coi là giải pháp để cơ cấu lại sản xuất, hình thành các chuỗi sản xuất liên kết để giúp người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp.

Nhiều mô hình như nuôi tôm thẻ công nghệ, mô hình nuôi gà thả vườn (Long Toàn); mô hình trồng rau trong nhà màng (Long Hữu); mô hình trồng dưa lưới, táo thái trong nhà lưới (Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh, Long Hữu); bưởi da xanh (Long Hữu), nuôi bò, nuôi dê sinh sản (Long Toàn, Phường 1, Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa); mô hình nuôi lươn (Hiệp Thạnh); mô hình nuôi hàu thịt (Phường 1).

Hiệu quả về kinh tế: Thông qua phong trào hội đã kết nạp được 4.458 hội viên nông dân thuộc cùng một lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập cho hội viên trung bình lợi nhuận của các hộ đạt 80 triệu đồng/năm. Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng phát triển, số lượng hộ đạt tiêu chuẩn các cấp tăng từ 5-7%, thu nhập trung bình các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tăng từ 371 triệu đồng lên 472 triệu đồng/năm. Nhiều hộ đã mở rộng được diện tích sản xuất, năng suất, chất lượng sản phẩm được tăng lên, bán được giá, lợi nhuận, thu nhập của nông dân được nâng cao góp phần ổn định cuộc sống, không phát sinh hộ nghèo; giải quyết được 256 hội viên có việc làm tại chổ. Mô hình đã tạo cho phong trào đi vào chiều sâu, sát thực tế, đáp ứng được nhu cầu của hội viên nông dân, hỗ trợ giúp đỡ nhau về vốn và vật tư sản xuất cho 124 hộ sản xuất.

Trong thời gian tới Hội Nông dân thị xã tiếp tục phát triển kinh tế tập thể gắn với mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phù hợp với nền kinh tế nông nghiệp và yêu cầu công tác Hội trong tình hình mới. Phấn đấu hàng năm, mỗi cơ sở Hội xây dựng được ít nhất 01 chi hội nghề nghiệp, 02 tổ hợp tác về mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, cam kết tạo ra những sản phẩm đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

Minh Tuấn - Hội nông dân thị xã Duyên Hải
1 2 3 4 5  ...