Phòng chống bệnh dại mùa nắng nóng
Lượt xem: 131

Theo thông tin của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trong năm 2023 đã phát sinh 04 trường hợp chó mắc bệnh Dại ở 03 ấp của 03 xã thuộc các huyện Duyên Hải, Càng Long và thành phố Trà Vinh; từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra 01 trường hợp chó mắc bệnh Dại cắn người ở ấp Trà Đét, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành. Nhận định nguy cơ dịch bệnh Dại tiếp tục phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao do tình trạng nuôi chó thả rông, không đeo rọ mỗm nơi công cộng còn rất phổ biến, tỉ lệ tiêm văc-xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo ở các địa phương còn thấp cùng với diễn biến thời tiết nắng nóng ngày càng phức tạp.

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%.  

* Cách hạn chế bị động vật cắn:

1. Không chạy nhanh gần chó.

2. Không trêu chọc chó, không lại gần chó khi chó đang ngủ, đang ăn hoặc khi chó mẹ đang cho con bú.

3. Không nhìn thẳng vào mắt chó.

4. Khi một con chó gầm gừ đến sát bạn, không được quay đầu chạy. Đứng yên tại chỗ tay duỗi hai bên. Cho chó ngửi bạn và rồi nó sẽ bỏ đi.

5. Nếu bị chó tấn công, giả vờ ngồi im, cuộn tròn như quả bóng và che mặt lại.

* Để chủ động phòng chống bệnh Dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

- Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm và có người dẫn.

- Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

- Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

+ Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.

+ Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%.

+ Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

+ Đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

+ Tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam và các phương thuốc dân gian, gia truyền.

+ Đối với chó nuôi có đăng k‎ý đã được tiêm phòng Dại hàng năm, cần theo dõi con vật trong vòng 14 ngày.

+ Đối với chó, mèo không tiêm phòng Dại, khi nghi mắc bệnh Dại mà đã cắn, cào người thì phải nhốt theo dõi trong 90 ngày; trong trường hợp chưa cắn, cào người thì phải tiêu hủy.

Vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân, của người thân trong gia đình và của cộng đồng, khi bị chó, mèo cắn mọi người hãy chủ động thực hiện sơ cứu và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và tiêm vắc xin phòng, chống bệnh Dại. Một điều nữa là vắc xin phòng chống bệnh Dại cũng giống như các loại vắc xin khác không độc hại, hãy tiêm vắc xin sớm nhất có thể để tự cứu mình và cứu người.

Các hộ có nuôi chó, mèo trên địa bàn Thị xã Duyên Hải hãy tích cực hưởng ứng việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho vật nuôi năm 2024 và các năm tiếp theo để đảm bảo cho mỗi chúng ta và cộng đồng sống trong một môi trường an toàn với mục tiêu sức khoẻ là trên hết.

PHÒNG Y TẾ THỊ XÃ DUYÊN HẢI

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 228
  • Trong tuần: 1 886
  • Tất cả: 5412278
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ DUYÊN HẢI
- Đơn vị quản lý: UBND thị xã Duyên Hải. Địa chỉ: số 14, đường 3 tháng 2, khóm 1, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
- Trưởng Ban biên tập: Bà Cao Thị Hồng Gấm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
- Phó Trưởng Ban thường trực: Ông Lê Trường Phong - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
- Điện thoại: 0294.3832012. Email:phongvh.txduyenhai@travinh.gov.vn.
Ghi rõ nguồn "txdh.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang