Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Duyên Hải sơ kết phong trào phụ nữ, công tác Hội 06 tháng đầu năm 2023
Ngày 11/7/2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã Duyên Hải tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào phụ nữ, công tác Hội 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có bà Đinh Ngọc Huệ - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trà Vinh. Bà Lê Thị Hồng Duyên - Chủ tịch Hội LHPN thị xã Duyên Hải chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Trong sáu tháng đầu năm, Hội LHPN thị xã ban hành 03 chương trình, 34 kế hoạch, 48 công văn các loại; viết 43 tin, bài; đăng 87 tin, bài lên 8 trang Facebook của Hội, thu hút 12.415 lượt người xem, 1.216 lượt người tương tác và 5 lượt người chia sẻ. Tuyên truyền, phổ biến các nội dung ra Hội viên, phụ nữ và các văn bản của các cấp Hội được 303 cuộc, 6.157 người nghe.

Hội LHPN thị xã phát động thi đua năm 2023 với chủ đề: "tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở". Đầu năm Hội có xây dựng kế hoạch triển khai xuống cơ sở tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tận cán bộ, hội viên phụ nữ. Tổ chức lễ phát động chủ đề năm 2023 gắn với hoạt động chào mừng 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, thực hiện Chương trình “Tặng áo dài, trao gửi yêu thương” ra mắt gian hàng áo dài (0) đồng, đã nhận và tặng cho trên 380 bộ áo dài.

Để góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội tổ chức triển khai đến Hội cơ sở và các chi/tổ hội tích cực tham gia thực hiện duy trì và nhân rộng các tuyến đường “3 sạch” gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh. Có 07/07 cơ sở Hội tiếp tục thực hiện cuộc vận động  “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, gắn với xây dựng nông thôn mới, đến nay có 6.736/7.198 hộ hội viên đạt 8 tiêu chí 5 không, 3 sạch, đạt 93,58%.

Hai cấp hội vận động, khuyến khích cán bộ hội viên phụ nữ không ngừng học hỏi, sử dụng, ứng dụng mạng xã hội để nắm bắt thông tin. Thành lập 05 nhóm zalo ở xã Dân Thành và “Tổ Phụ nữ thời công nghệ thông tin”ở xã Hiệp Thạnh, nâng đến nay có 35 Group Zalo và 08 trang Facebook của Hội Thành lập mô hình, với 10 thành viên là cán bộ Hội.

Thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy. Trong 6 tháng tổ chức Hội nghị bầu Ủy ban Kiểm tra Hội LHPN thị xã lần thứ I nhiệm kỳ 2021 - 2026; chuẩn y công nhận chức danh chủ tịch và 02 ủy viên BCH Hội LHPN xã Long Hữu. Tiếp tục thực hiện Đề án 01 của Ban Dân vận Tỉnh ủy tập trung khâu đột phá “Đa dạng hóa phương thức hoạt động, xây dựng chi, tổ Hội vững mạnh”; hai cấp hội giới thiệu 15 hội viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết quả kết nạp được 02 chị.

Về phương hướng thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Hội LHPN thị xã tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị; nội dung phong trào thi đua và hai cuộc vận động; mỗi Chi hội tiếp tục thực hiện 01 mô hình thiết thực và hiệu quả; tuyên truyền nhân rộng các điển hình cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong thực hiện mô hình hoặc cách làm hay, sáng tạo trong các phong trào thi đua và hoạt động Hội; tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở” do Trung ương Hội phát động.

Mỗi cơ sở Hội hoàn thành việc đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất 01 hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia thực hiện tốt Chỉ thị số 27 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh, nhất là tiêu chí môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm; chăm sóc, trồng dậm mô hình phụ nữ với tuyến đường sạch, tuyến đường hoa hiện có ở các xã, phường.

Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, giai đoạn 2017 - 2027. Ra mắt mô hình điểm gia đình “5 có, 3 sạch” ở xã Dân Thành và nhân rộng các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao; tổ chức truyền thông chống rác thải nhựa; tổ chức ra mắt tổ phụ nữ xử lý rác thải tại hộ gia đình ở xã Long Toàn. Tổ chức sơ kết mô hình chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch” tại các xã, phường; phấn đấu đến cuối năm có 7 chi hội đạt tiêu chí và được công nhận chi hội “5 không, 3 sạch”.

Phát huy những kinh nghiệm công tác khởi nghiệp sau học tập, trao đổi kinh nghiệm việc thực hiện mô hình khởi nghiệp thành công tại huyện Lai Vung - tỉnh Đồng Tháp. Tiếp tục triển khai các hoạt động Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025”; duy trì sinh hoạt và nâng chất Câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp hiện có trên địa bàn thị xã,…/.

Đức Huy