Hội Người cao tuổi thị xã Duyên Hải biểu dương người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ II giai đoạn 2018 - 2023
Ngày 26/7/2023, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) thị xã Duyên Hải tổ chức hội nghị tổng kết biểu dương NCT sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ II giai đoạn 2018 - 2023. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Trà Vinh; ông Trịnh Khương Thới, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thị xã Duyên Hải, cùng sự có mặt của đại diện chi hội NCT các xã, phường, NCT tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị

Trong 05 năm (2018 - 2023) Hội NCT thị xã Duyên Hải đã phát động phong trào NCT tham gia sản xuất, kinh doanh giỏi tăng mỗi năm, tính đến nay có hơn 3.000 người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh. Trong thực hiện phong trào đã xuất hiện nhiều hộ NCT có quy mô sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, với số vốn doanh thu cả tỷ đồng, thu hút hàng ngàn lao động; So với trước đây, số hộ NCT có mức doanh thu từ 200 triệu đồng/năm trở lên tăng gấp 5 lần so với giai đoạn trước và nhiều tấm gương NCT không cam chịu đói, nghèo, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác mọi tiềm năng đất đai nuôi tôm sú, thẻ chân trắng, cua, cá,... đem lại hiệu quả trở thành những hộ sản xuất giỏi.

Tính đến nay, thị xã Duyên Hải có 432 NCT trực tiếp làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 14,24% NCT trực tiếp làm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và 3.960 NCT trực tiếp làm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với số vốn 281.800.000.000 đồng, gồm nguồn vốn tự có và vốn vay, không chỉ tạo việc làm cho gia đình, con cháu mà còn tạo việc làm cho gần 4.000 lao động, trong đó có khoảng 2.500 lao động làm việc theo mùa vụ; kết quả cho thấy phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi do Trung ương Hội phát động đã được các tầng lớp NCT hưởng ứng tích cực, tiếp tục phát triển sâu rộng, tăng nhanh về số lượng, quy mô và hiệu quả, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa xã hội ở địa phương.

Ông Trịnh Khương Thới, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thị xã Duyên Hải phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, trong 05 năm phát động phong trào, các chi tổ hội đã vận động hàng trăm NCT và hộ NCT đóng góp và tự nguyện hiến 19.020 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi như trường học, đường giao thông nông thôn, cầu cống. Việc xây dựng các công trình giao thông liên xã cũng được hàng trăm NCT tham gia ủng hộ 130.080.000đ, có 890 lượt cụ tham gia dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường nông thôn, với 1.197 ngày công, tạo môi trường xanh sạch đẹp, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc hơn. Ngoài việc đóng góp bằng vật chất, NCT thị xã gương mẫu tự giác, vận động, giáo dục, động viên gia đình và con cháu tích cực thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đồng thời tham gia tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó, hàng năm có trên 95% hộ NCT đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có trên 70% hộ đạt danh hiệu 05 năm liền.

Tại hội nghị, hội viên NCT tiêu biểu trên địa bàn thị xã đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm, kết quả đạt được trong thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, qua đó lan tỏa để các hội viên cùng học tập, làm theo.

Có thể nói rằng, phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2018 - 2023 trên địa bàn thị xã đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực về việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm hộ nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở nông thôn và chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt. Những kết quả trên đã khẳng định phong trào người cao tuổi thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một tâm điểm trong đời sống kinh tế - xã hội nông thôn; lôi cuốn, khích lệ hàng trăm hội viên NCT phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm thực hiện có hiệu quả phong trào do Trung ương hội phát động.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải tặng giấy khen cho 07 cá nhân NCT tiêu biểu trong sản xuất, giai đoạn 2018 - 2023./.

Minh Trí