Kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc tập trung thị xã Duyên Hải
Ngày 21/7/2022 Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh phối hợp với phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Duyên Hải tiến hành kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH-MTV Thương mại dịch vụ giết mổ gia súc Tùng Thanh Vân tại ấp 12, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Máy đánh lông gia súc tự động

Hiện Thị xã có 79 hộ vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc (heo) trong đó, gồm có: 04 hộ vận chuyển, 21 hộ giết mổ, 54 hộ mua, bán. Kết quả kiểm soát giết mổ 6 tháng đầu năm 2022 được 17.150 con.

Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn được các ngành, địa phương và nhân dân đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và chủ động kiểm soát không để dịch bệnh phát tán, lây lan từ các hộ kinh doanh sang môi trường bên ngoài, ngày 24/8/2016 Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải ban hành Quyết định số 1352/QĐ-UBND về việc Thống nhất các Cơ sở giết mổ gia súc nhỏ, lẻ vào giết mổ tập trung tại Công ty TNHH-MTV Thương mại dịch vụ giết mổ gia súc Tùng Thanh Vân ấp 12, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Một trong những công đoạn sử dụng giàn treo để mổ gia súc

Đây là, Công ty giết mổ đầu tiên của thị xã Duyên Hải đầu tư trang thiết bị, công nghệ mới vào quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm như: Máy đánh lông gia súc tự động, Lò hơi đun sôi nước để làm sạch lông, Giàn giết mổ treo, đã giúp Công ty giảm chi phí sản xuất, giảm nhân công, rút ngắn thời gian sản xuất, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến.

Về điều kiện đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm theo quy định, như: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ hoạt động giết mổ, Hồ sơ ghi, chép hoạt động giết mổ (xuất, nhập), Kết quả khảo sát đo đạc môi trường (chất lượng không khí), Kết quả khảo sát đo đạc môi trường (tiếng ồn), Kết quả thử nghiệm mẫu nước phục vụ chế biến, Biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Qua kiểm tra thực tế Công ty tuân thủ các quy định về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ theo tiêu chuẩn, có qui trình giết mổ bảo đảm vệ sinh thú y và đáp ứng đúng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm.

Công Khanh

(Trạm CN&TY TX Duyên Hải)