Thị xã Duyên Hải tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi
Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay, đã phát sinh bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) tại 11 ấp/10 xã, phường/05 huyện, thị xã (Cầu Ngang, Trà Cú, Cầu Kè, Châu Thành và thị xã Duyên Hải); Số heo mắc bệnh buộc phải tiêu hủy 388 con, trọng lượng tiêu hủy 16.017 kg.

Quang cảnh cuộc họp triển khai công tác tiêm phòng

Tại thị xã Duyên Hải bệnh DTHCP xảy ra vào ngày 12/4/2023, tại Khóm 30/4, Phường 2, thị xã Duyên Hải. Tổng số heo mắc bệnh buộc phải tiêu hủy 58 con/02 hộ chăn nuôi/trọng lượng heo tiêu hủy 2.290 kg.

Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xảy ra trong thời gian tới là rất lớn, do chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm đa phần; chưa áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vắc-xin phòng bệnh DTHCP mới được phép lưu hành; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật gia tăng vào dịp tết Nguyên Đán; thời tiết thay đổi bất thường, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển gây bệnh và lây lan.

Vì vậy, để chủ động ngăn, ngừa không để dịch bệnh DTHCP bộc phát, lây lan gây thiệt hại về kinh tế cho hộ chăn nuôi. Ngày 11/12/2023 Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải ban hành Công văn số 153/PKT về việc tiêm phòng vắc-xin DTHCP trên địa bàn thị xã Duyên Hải, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường cần tập trung, triển khai đồng bộ các giải pháp để tiêm phòng vắc-xin DTHCP, cụ thể sau:

- Về tuyên truyền nâng cao nhận thức, phối hợp với các ngành đoàn thể của xã, phường, các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bệnh DTHCP, nhằm nâng cao ý thức trong Nhân dân cùng tham gia công tác tiêm phòng vắc-xin.

Đối với những hộ chăn nuôi không hợp tác tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh, khi có bệnh xảy ra buộc tiêu hủy và không được hỗ trợ thiệt hại theo quy định.

- Về giám sát dịch bệnh, chỉ đạo công chức phụ trách thú y, nhân viên thú y giám sát phát hiện bệnh đến từng ấp, khóm, hộ chăn nuôi để kịp thời xử lý (khi có dịch bệnh xảy ra).

- Về tiêm phòng, rà soát, thống kê chính xác hộ nuôi, tổng đàn heo hiện có, số lượng heo thuộc diện tiêm phòng. Tổ chức tiêm phòng vắc-xin DTHCP theo phương thức xã hội hóa (Người chăn nuôi tự chi trả tiền vắc-xin và tiền công tiêm phòng).

- Về tỷ lệ tiêm phòng, phải đạt 80% so tổng đàn thuộc diện tiêm. Thời gian tiêm phòng, từ ngày 15/12/2023 - 15/02/2024.

- Về công tác kiểm tra, giám sát, theo nhiệm vụ được phân công, các ban, ngành cần chủ động kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai khi thực hiện tại địa phương.

Mục đích công tác tiêm phòng vắc-xin là chủ động, kịp thời, có hiệu quả, góp phần phòng, ngừa bệnh DTHCP, đảm bảo cho người dân an tâm sản xuất./.

Công Khanh