Thị xã Duyên Hải triển khai công tác tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò năm 2023
Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 27/02/2023 của Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải về việc Tiêm phòng các loại vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn thị xã Duyên Hải năm 2023. Ngày 11/7/2023, Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai công tác tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Tham dự cuộc họp có ông Thái Hoàng Anh, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã; đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã, công chức phụ trách nông nghiệp, nhân viên thú y và người hành nghề dịch vụ thú y các xã, phường.

Quang cảnh cuộc họp triển khai công tác tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục ở trâu, bò năm 2023

Trên địa bàn thị xã Duyên Hải hiện nay có  7.200 con trâu, bò. Theo đó, tất cả trâu, bò, bê, nghé khỏe mạnh từ 02 tháng tuổi trở lên sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục. Thời gian triển khai đợt tiêm phòng là từ nay đến hết tháng 7/2023.

Đàn bò của hộ nông dân ở ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh

Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm ở trâu, bò, vì vậy để đảm bảo công tác tiêm phòng nhanh gọn, đúng đối tượng, đúng địa bàn, đúng quy trình kỹ thuật, Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Duyên Hải đề nghị các địa phương và nhân viên thú y tham gia tiêm phòng thực hiện tốt công tác giám sát đàn gia súc trước và sau khi tiêm; rà soát nắm chắc tình hình, theo dõi và báo cáo định kỳ theo quy định để phát hiện, xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Cùng với công tác tiêm phòng, trong quá trình triển khai, các xã, phường cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng và chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, hạn chế thiệt hại cho đàn vật nuôi. Đặc biệt khi phát hiện trâu, bò bị bệnh phải nhanh chóng khai báo với chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn, không tự ý giết mổ, mua bán trâu, bò bị bệnh, tránh làm lây lan dịch bệnh./.

Minh Trí - TTVHTT&TT

• Đang online: