Tọa đàm về phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi, mùa vụ năm 2023 - 2024

Ngày 20/12/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải tổ chức tọa đàm về phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi năm 2023 - 2024 tại phường 1, thị xã Duyên Hải. Tham gia tọa đàm, có các diễn giả: PGS.TS Trương Quốc Phú, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ; Thạc sĩ Trần Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Thạc sĩ Nguyễn Công Thức, Phó trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản - QLCL); Ông Thái Hoàng Anh, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã cùng 50 Nông dân là hộ nuôi tôm trên địa bàn phường 1, phường 2 và xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải.

Các diễn giả tham gia buổi tọa đàm

Được biết, vụ mùa thả nuôi tôm 2023 - 2024 trên địa bàn thị xã Duyên Hải có 3.290 lượt hộ nuôi tôm sú/360,5 triệu con giống/diện tích 4.171,5 ha, có 182 lượt hộ thả nuôi bị thiệt hại/15 triệu con giống/diện tích 98 ha và tôm thẻ có 4.277 lượt hộ thả nuôi/1.566,2 triệu con giống/diện tích 1.092,7 ha, có 533 lượt hộ nuôi tôm bị thiệt hại/169 triệu con giống/diện tích 105,1 ha. Qua lấy mẫu giáp sát ngoài môi trường tại các kênh đầu nguồn, ngoài sông và trong vùng nuôi đã phát hiện mầm bệnh Vi bào tử trùng (EHP), Vi khuẩn gây bệnh Hoại tử gan tụy cấp (AHPND), Vi-rút gây bệnh Đốm trắng (WSSV), Vi-rút gây bệnh Hoại tử gan tụy cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV).

Nông dân Võ Hoàng Vũ, khóm Long Thạnh, phường 1, thị xã Duyên Hải, đặt câu hỏi về các bệnh thường gặp trong nuôi tôm như: bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp, quy trình xử lý môi trường nước, xử lý ao trước khi thả tôm nuôi. Ngoài ra, nhiều hộ nuôi tôm cũng đặt câu hỏi với diễn giả về độ mặn trong ao nuôi tôm ở chỉ số nào là tốt,…

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS Trương Quốc Phú giải đáp những thắc mắc của bà con Nông dân về các bệnh thường gặp trong nuôi tôm, quy trình xử lý môi trường nước, xử lý ao trước khi thả tôm nuôi, nồng độ mặn trong ao nuôi tôm ở chỉ số nào là tốt nhất. Qua đó, khuyến cáo người nuôi cần theo dõi thời tiết, dự báo thời tiết khi xảy ra bất thường nên hạn chế thả nuôi; trong quá trình thả giống, cần xét nghiệm các bệnh thường gặp trên tôm nuôi, khi xảy ra bệnh cần thực hiện tổng hợp các giải pháp. Trong đó, cần hạn chế cho tôm ăn; tiến hành xử lý ao nuôi (nguồn nước) và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất nhằm tăng sức đề kháng cho tôm nuôi, về độ mặn trong ao nuôi tôm từ 15 - 20 ‰ (phần ngàn) tôm sẽ phát triển tốt.

Công Khanh