Triển khai Kế hoạch thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2023 trên địa bàn thị xã Duyên Hải
Căn cứ Công văn số 5838/BNN-TY ngày 22/8/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2023; Công văn số 3861/UBND-NN ngày 29/8/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện Công văn số 5838/BNN-TY ngày 22/8/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đàn bò của hộ Nông dân ở ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh

Ngày 06/9/2023, Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải (Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các loại dịch bệnh nguy hiểm gia gúc, gia cầm) đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-PKT về việc thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2023 trên địa bàn thị xã Duyên Hải.

Theo số liệu thống kê, thị xã Duyên Hải có đàn gia súc gần 15.000 con/2.700 hộ nuôi, chủ yếu là bò (chiếm gần 54% đàn gia súc) và dê (chiếm trên 34% đàn gia súc), khoảng 100.000 gia cầm/6.200 hộ nuôi và 4.000 con chó, mèo/2.900 hộ nuôi. Dù tổng đàn không lớn, nhưng chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện vẫn là nguồn sinh kế chính của nhiều hộ dân. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm đối với các xã, phường là thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2023, nhằm tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế nguy cơ phát sinh, phát tán của dịch bệnh.

Thời gian thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đồng loạt (02 lần/đợt) cụ thể sau: Lần 1, từ ngày 20/9/2023 - 26/9/2023; Lần 2, từ ngày 04/10/2023 - 10/10/2023. Phạm vi thực hiện, trên địa bàn toàn thị xã, đối với cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; cơ sở giết mổ gia súc tập trung; hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, gia cầm; địa điểm thu gom, chợ mua bán động vật sống, sản phẩm động vật; nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm.

Để chủ động, kịp thời, có hiệu quả trong công tác phòng, ngừa dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thị xã. Trưởng phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường tập trung, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi như: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng cho người dân ý thức tác hại của các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm để hưởng ứng tham gia. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, biểu mẫu và cử nhân lực tổ chức triển khai thực hiện.

Trại chăn nuôi heo tại xã Long Toàn

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải giao Phòng Kinh tế thị xã chủ trì, phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã, các xã, phường, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả. Đồng thời thực hiện báo cáo định kỳ đúng quy định và đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã xem xét, chỉ đạo.

Công Khanh - (Trạm CN&TY TX Duyên Hải)