Hội thảo mô hình nuôi lươn sinh sản theo hình thức bán tự nhiên tại ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh
Ngày 27/10/2023, Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải tổ chức hội thảo mô hình nuôi lươn sinh sản bán tự nhiên tại ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh. Tham dự có đại diện Phòng Kinh tế thị xã, UBND xã Hiệp Thạnh và các hộ dân nuôi lươn trên địa bàn.

Anh Cao Thanh Phong (áo xanh bìa phải) đang giới thiệu lươn bột cho các hộ dân

Tại hội thảo, đại biểu tham gia được tham quan thực tế mô hình nuôi lươn của anh Cao Thanh Phong tại ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh và được anh giới thiệu về quy trình kỹ thuật nuôi, quy trình ấp trứng và chăm sóc lươn giống, kỹ thuật xử lý nước; chia sẻ kinh nghiệm về môi trường sống và thức ăn cho lươn trong quá trình nuôi.

Bể nuôi lươn

Sau quá trình tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, đầu năm 2022 anh Phong thực hiện mô hình nuôi lươn sinh sản gồm 10 bể nuôi; xây dựng hệ thống điện, nước trên diện tích 100 m2 đất của gia đình với số tiền đầu tư ban đầu 100 triệu đồng và thả nuôi 1.500 con lươn bố mẹ. Đến nay trung bình mỗi tháng mô hình của anh Cao Thanh Phong có thể cung cấp cho thị trường 60.000 con lươn bột (lươn giống), với giá bán 900đ - 3.000đ/con, trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận thu về trên 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Phong còn đầu tư thêm mô hình nuôi trùng chỉ và trùng quế bổ sung thêm nguồn thức ăn cho lươn.

Mô hình nuôi trùng quế và trùng chỉ của anh Cao Thanh Phong

Theo anh Phong, trong quá trình nuôi, mọi người cần lưu ý về môi trường sống và thức ăn của lươn. Vì vậy cần phải đảm bảo lịch mùa vụ và theo dõi điều kiện thời tiết. Khi thiết kế bể nuôi lươn sinh sản phải lắp đặt hệ thống cấp xả nước thuận tiện, nguồn nước phải đảm bảo vệ sinh, đồng thời bố trí hệ thống phun nước tạo mưa nhân tạo nhằm kích thích lươn đẻ trứng. Các bể đất bùn nuôi lươn bố mẹ có thể sử dụng lá, trồng cây bèo, lúa hoặc lưới lan che đậy làm nơi trú ẩn cho lươn. Thức ăn cho lươn phải đảm bảo độ đạm, tùy theo giai đoạn phát triển sử dụng thức ăn cho phù hợp.

Tại hội thảo, đại diện phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải cho biết trong thời tới thị xã Duyên Hải sẽ tổ chức tập huấn, hỗ trợ thêm kỹ thuật, đề xuất hỗ trợ vốn cho bà con tham gia mô hình và kết nối thị trường đầu ra cho sản phẩm. Mô hình nuôi lươn sinh sản theo hình thức bán tự nhiên phù hợp với điều kiện thời tiết tại vùng Duyên Hải, có tiềm năng phát triển, mở rộng nghề sản xuất lươn giống, lươn thịt trên địa bàn. Qua đó thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa cơ cấu sản xuất góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân./.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã