Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Duyên Hải sơ kết hoạt động quý I/2024

Ngày 23/4/2024, Ban Đại diện (BĐD) Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Duyên Hải tổ chức phiên họp thường kỳ sơ kết kết quả hoạt động quý I và triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024.  Ông Lê Hoàng Phi, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Trà Vinh và ông Nguyễn Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban Đại diện HĐQT NHCSXH thị xã Duyên Hải đồng chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Trong quý I năm 2024 BĐD HĐQT NHCSXH thị xã được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã, đồng thời phối hợp chặt chẽ với đảng ủy, chính quyền các cấp, các ngành và các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm củng cố nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra giám sát; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với NHCSXH thị xã, tổ chức thực hiện tốt các chương trình tín dụng được giao ngay từ đầu năm.

Tổng nguồn vốn hoạt động đạt 225.606 triệu đồng, tăng 31.204 triệu đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay là 12.105 triệu đồng với 355 lượt hộ vay. Doanh số thu nợ là 7.350 triệu đồng. Tổng dư nợ là 199.138 triệu đồng, tăng 4.755 triệu đồng (tỷ lệ tăng 2.38%) so với đầu năm, tổng số hộ còn dư nợ các chương trình tín dụng là 6.076 hộ (dư nợ bình quân 33 triệu đồng/hộ).

Đến 31/3/2024 tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 1.297 triệu đồng (Hội đoàn thể 1.233 triệu đồng, cho vay trực tiếp 64 triệu đồng), chiếm tỷ lệ 0,65% trong tổng dư nợ, tăng 17 triệu đồng so với đầu năm. Hoạt động tiền gửi Tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK & VV): 8.470 triệu đồng, tăng 746 triệu đồng so với đầu năm, có 147/147 Tổ TK & VV thực hiện gửi tiết kiệm, với 5.789/5.847 hộ gửi đạt 99%. Còn lại 58 hộ chưa phát sinh gửi tiết kiệm. Tiết kiệm tổ chức, cá nhân: 17.999 triệu đồng, tăng 4.305 triệu đồng so với đầu năm.

BĐD HĐQT NHCSXH thị xã duy trì chế độ họp định kỳ hàng quý theo quy định để đánh giá kết quả hoạt động quý trước, sau phiên họp ban hành Nghị quyết triển khai nhiệm vụ quý tiếp theo; phân công các thành viên BĐD thực hiện việc kiểm tra, giám sát tại địa bàn các xã, phường đúng theo kế hoạch phân công. Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã hiện có 17 thành viên hoạt động đúng theo quy định, trong đó có 07 thành viên là Chủ tịch UBND xã, phường. Trong quí I năm 2024 kiện toàn thay đổi 04 thành viên.

Tổng dư nợ ủy thác qua 04 Hội đoàn thể là 196.461 triệu đồng, với 6.006 hộ vay, chiếm tỷ trọng 98,65% tổng dư nợ, tăng 4.511 triệu đồng so với đầu năm.

Đến 31/03/2024 toàn thị xã có 147 Tổ TK & VV không tăng không giảm so với đầu năm. Trong đó: 107 tổ TK & VV xếp loại tốt (giảm 26 tổ so đầu năm); 36 tổ TK & VV xếp loại khá (tăng 22 tổ so đầu năm); 04 tổ TK & VV xếp loại trung bình (tăng 04 tổ so với đầu năm); Không còn tổ yếu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất cao với những kết quả mà BĐD HĐQT NHCSXH thị xã Duyên Hải đạt được trong quý I năm 2024. Đồng thời, các thành viên BĐD cũng đã phát biểu, thảo luận làm rõ những khó khăn, hạn chế trong công tác cho vay và đưa ra các giải pháp khắc phục, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2024.

Trong quý II, BĐD HĐQT NHCSXH thị xã Duyên Hải đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; rà soát, kiện toàn BĐD; nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, đảm bảo an toàn nguồn vốn; triển khai dịch vụ Mobile Banking; phối hợp truyền thông, duy trì chất lượng hoạt động tín dụng. BĐD đề ra nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng thành viên, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, đảm bảo an toàn nguồn vốn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đức Huy