Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải làm việc với các Hợp tác xã trên địa bàn
Ngày 07/6/2023, UBND thị xã Duyên Hải tổ chức buổi làm việc với các Hợp tác xã (HTX) đang hoạt động trên địa bàn để nghe báo cáo tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh và những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Dương Hiền Hải Đăng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Duyên Hải; đồng chí Nguyễn Trọng Nhân - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải; lãnh đạo các phòng, ban ngành thị xã; Quỹ tín dụng nhân dân và đại diện các HTX trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Thị xã Duyên Hải hiện có 13 HTX đang hoạt động, tổng vốn điều lệ 18.616 triệu đồng; tổng vốn thực góp 16.616 triệu đồng; tổng số thành viên 2.446 người; tổng số lao động 50 người. Trên lĩnh vực nông nghiệp có 09 HTX hoạt động, tổng vốn điều lệ 13.875 triệu đồng; tổng vốn thực góp 13.875 triệu đồng; tổng số thành viên 611 người; trên lĩnh vực phi nông nghiệp có 04 HTX hoạt động, tổng vốn điều lệ 4.741 triệu đồng; tổng vốn thực góp 4.741 triệu đồng; tổng số thành viên 1.835 người.

Tại buổi làm việc, đại diện các HTX đã trình bày một số khó khăn và kiến nghị, đề xuất như: HTX Nông nghiệp thủy sản Trường Long Hòa, đề xuất xin thuê lại phần đất quỹ đất công để mở rộng diện tích, hỗ trợ xây dựng trụ sở để trưng bày sản phẩm nhằm thu hút khách du lịch; hỗ trợ máy móc thiết bị trong quá trình sản xuất nhằm đạt hiệu quả hơn. HTX Nghêu Thành Đạt đề xuất Chi cục Thuế có thể miễn thuế thu nhập cá nhân từ vốn góp vì đa số thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo. HTX Nghêu Phương Đông, đề xuất xin thuê lại phần diện tích trước đây HTX đã thuê nhưng UBND tỉnh đã thu hồi giao lại cho Công ty Cổ phần cơ điện lạnh. Hiện nay, Công ty Cổ phần cơ điện lạnh không có nhu cầu sử dụng, HTX đã có đơn xin thuê lại nhưng chưa được chấp thuận.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc đồng chí Dương Hiền Hải Đăng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy đề nghị UBND thị xã kịp thời kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các HTX nhằm đảm bảo hoạt động đúng quy định Luật HTX. Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng yêu cầu các HTX cần từng bước khắc phục những tồn tại, đổi mới công tác quản lý, điều hành, xác định hướng hoạt động, phát triển thêm ngành nghề mới và chủ động hơn trong cơ chế thị trường./.

Đức Huy - TTVHTT&TT thị xã Duyên Hải