Ban Dân vận Thị ủy sơ kết thực hiện công tác dân vận 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023
Ngày 06/10/2023, Ban Dân vận Thị ủy tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện công tác dân vận 9 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Lý Thế Kiệt - Phó Trưởng phòng Đoàn thể và các Hội, Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Lâm Minh Thế  - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Trần Minh Đức - UVBTV Thị ủy, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy đồng thời là Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Duyên Hải; đồng chí Cao Thị Hồng Gấm  - UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải.

Quang cảnh hội nghị.

Trong 9 tháng qua, Ban Dân vận Thị ủy đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường cán bộ đi cơ sở nắm tình hình gắn với tham dự sinh hoạt định kỳ với chi đoàn, chi hội, tổ hội đoàn thể, ban công tác mặt trận ấp, khóm. Cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản cấp trên gắn với các nhiệm vụ công tác dân vận của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội.

Chính quyền, cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang quan tâm phối hợp Mặt trận, đoàn thể tuyên truyền, vận động phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong tham gia xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, ấp nông thôn mới kiểu mẫu tiêu chí đô thị văn minh. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể hóa phương châm hành động của Tỉnh ủy theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung cho cơ sở, gắn bó đoàn viên, hội viên; thực hiện tốt công tác phối hợp, kiểm tra giám sát, tập hợp phản ánh kịp thời những kiến nghị của Nhân dân.

Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua dân vận khéo ban hành Kế hoạch số 03, ngày 15/3/2023 về việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2023. Đồng thời phối hợp với Đảng ủy xã, phường rà soát thống nhất "loại bỏ" những mô hình không hiệu quả và tiếp tục duy trì, nâng chất 189 mô hình “Dân vận khéo” tập thể 141 mô hình, cá nhân 48 mô hình, trên 4 lĩnh vực. Nhìn chung, nhiều tập thể, cá nhân có cách làm mới, sáng tạo, gắn mô hình “Dân vận khéo” vào nhiệm vụ trọng tâm của ngành, địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, người có công với nước, giải quyết vấn đề khó khăn trên địa bàn. Nổi bật trong 9 tháng đầu năm 2023 có 4 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu như sau: mô hình "Vận động nhân dân giải phóng mặt bằng, làm tuyến đường nhựa gắn với chống ngập úng bảo vệ sản xuất" ở ấp Khoán Tiều của Mặt trận Tổ quốc xã Trường Long Hòa; mô hình "Tuyên tuyển vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới" của chi bộ ấp Phước An, xã Long Toàn; mô hình “Vườn rau, ao cá ở Khóm 1, Phường 1; mô hình “Tuyến đường hoa sáng - xanh - sạch - đẹp" ở ấp Cồn Ông của Đoàn Thanh niên xã Dân Thành.

Ban Dân vận Thị ủy tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác dân tộc, tôn giáo, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tạo điều kiện cho Nhân dân tham gia thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật; giữ mối quan hệ thường xuyên giữa cấp ủy, chính quyền với các cơ sở tôn giáo, như: Thành lập đoàn đến thăm, tặng quà 09 cơ sở tôn giáo, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và gia đình người dân theo tôn giáo nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc và lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc, tôn giáo. Thường xuyên thăm hỏi động viên khuyến khích lực lượng cốt cán trong tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tuyên truyền, vận động tín đồ, bà con giáo dân phát huy truyền thống đoàn kết lương - giáo, đồng thuận với cấp ủy, chính quyền, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đề cao ý thức đấu tranh phòng, chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến phát biểu thảo luận xoay quanh các vấn đề về đóng góp dự thảo báo cáo công tác 9 tháng đầu năm 2023, giải pháp và dự báo tình hình triển khai công tác dân vận; công tác dân tộc, tôn giáo; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phong trào thi đua dân vận khéo 3 tháng cuối năm 2023; Tình hình sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn; Thuận lợi, khó khăn trong xây dựng từng nhóm mô hình “Dân vận khéo”; Giới thiệu cách làm hay xây dựng mô hình có hiệu quả để nhân rộng; Kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong việc nâng cao năng lực hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội theo tinh thần Đề án số 01 của Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thị ủy,…

Đồng chí Lâm Minh Thế - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lâm Minh Thế - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy biểu dương những kết quả đạt được trong 09 tháng đầu năm 2023. Đồng thời yêu cầu trong 03 tháng cuối năm 2023, tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu giao ước thi đua của Ban Dân vận năm 2023; Chủ động và đề xuất phối hợp tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhất là các chính sách có liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và Tập trung thực hiện tốt các phương hướng, nhiệm vụ công tác dân vận đã đề ra trong 3 tháng cuối năm 2023./.

Đức Huy