Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh làm việc với xã Long Hữu
Ngày 16/9/2023, Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh do bà Kiên Thị Minh Nguyệt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Đảng ủy - UBND xã Long Hữu nhằm kịp thời nắm bắt được những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các hoạt động của đơn vị được nhận đỡ đầu tại xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải.

Trao học bổng và quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trước khi vào chương trình làm việc, HLHPN tỉnh tiến hành trao các phần quà cho 05 hộ gia đình chính sách, 05 cụ già là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho 11 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và trao kinh phí đỡ đầu cho 02 em học sinh mồ côi.

Qua sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HLHPN tỉnh Trà Vinh đã hỗ trợ cùng địa phương thực hiện các công trình, phần việc trong công tác phát triển kinh tế và chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đã kết hợp triển khai thực hiện mô hình sinh kế “Người có giúp người khó” không chỉ nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về ý thức và thói quen thực hành tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, mà còn thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” giúp hội viên nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống,… tổng số tiền vận động được 150.000.000 đồng. Kết quả hỗ trợ 10 hộ, trong đó: 01 hộ nghèo, 01 hộ cận nghèo và 08 hộ khó khăn (11 hộ nuôi bò, 02 hộ nuôi cua, 01 hộ trồng màu, và 01 hộ nuôi heo). Hỗ trợ cho 02 hộ thuộc đối tượng hộ khó khăn, cận nghèo 02 căn nhà tình thương, tổng trị giá 100.000.000 đồng. Xây dựng hai cây cầu bắc qua kênh nội đồng liên ấp, tổng kinh phí 135.000.000 đồng. Hỗ trợ kinh phí xây dựng tuyến đường hoa ấp 16, 17, trồng mới 2.000 cây điệp với tổng số tiền: 30.000.000 đồng.

Xét cấp phát 2.000 bình lọc nước cho 2.000 đối tượng nhận và sử dụng, góp phần thực hiện đạt tiêu chí số 17 Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hỗ trợ 40 thẻ BHYT cho đối tượng hội viên Phụ nữ khó khăn với tổng số tiền 32.184.000 đồng.

Quang cảnh buổi làm việc.

Hội LHPN tỉnh và thị xã đã quan tâm cùng chăm lo với địa phương đã trao tặng 30 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền 9.000.000 đồng. Thành lập và ra mắt mô hình tuyến đường “Không rác thải” với 20 thành viên. Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 300 cây hoa bằng lăng tím. Động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, đã trao tặng 19 phần quà cho tân binh sẵn sàng lên đường nhập ngũ với tổng số tiền 7.600.000 đồng.

Về xây dựng xã Long Hữu đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay xã đạt 2/4 tiêu chí chung xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu còn lại 02 tiêu chí chưa đạt.

Bà Kiên Thị Minh Nguyệt  - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

UBND xã Long Hữu cũng kiến nghị, đề xuất với Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Trà Vinh xem xét hỗ trợ trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu: BHXH hiện nay còn khoảng 150 người để đạt 7% cần xem xét hỗ trợ cho người dân mua bảo hiểm 75 người và 75 người còn lại xã tiếp tục vận động. Hỗ trợ 30.000.000 đồng để xây dựng tuyến đường thắp sáng đường quê chiều dài 1,5 km dự kiến kinh phí 60.000.000 đồng, phần kinh phí còn lại 30.000.000 đồng xã tiếp tục vận động. Các hoạt động hỗ trợ chính sách an sinh xã hội cho gia đình chính sách hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã khi có điều kiện.

Phát biểu tại buổi làm việc bà Kiên Thị Minh Nguyệt  - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đánh giá các kết quả đã đạt được trong thời gian qua của xã Long Hữu, đối với các kiến nghị đề xuất của xã, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Trà Vinh sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát và hỗ trợ xã trong thời gian tới./.

Đức Huy