Thị ủy Duyên Hải sơ kết tháng 7 và đề ra phương hướng tháng 8 năm 2023
Ngày 03/8, Thị ủy Duyên Hải tổ chức hội nghị sơ kết tháng 7 và đề ra phương hướng tháng 8 năm 2023. Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Duyên Hải; đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Nhân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Duyên Hải phát biểu tại hội nghị

Trong tháng 7, Thị ủy Duyên Hải tiếp tục tập trung triển khai, quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các văn bản Chỉ đạo cấp trên, chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thị ủy với bí thư chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của Trung ương, của Tỉnh; 06 nhiệm vụ trọng tâm, 03 nhiệm vụ đột phá, phương châm hành động của Tỉnh ủy; các quy định về nêu gương của Tỉnh ủy, Tổ chức quán triệt, triển khai, học tập tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Tập trung thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/01/2022 của Chính phủ và các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Về lĩnh vực kinh tế với diện tích thả nuôi tôm sú, tôm thẻ giảm so với cùng kỳ 23,73%, nguyên nhân do giá cả giảm sâu nên người nuôi chậm thả. Sản lượng thu hoạch thủy sản 32.051,1 tấn, đạt 78,5% kế hoạch, trong đó sản lượng nuôi trồng 25.982,7 tấn, sản lượng khai thác 6.068,4 tấn. Trong tháng tôm nuôi bị thiệt hại nhiều và giá cả tiếp tục giảm nên phần lớn người nuôi không có lãi.

Tiếp tục triển khai các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng các mô hình sản xuất; cây màu tiếp tục được xuống giống, sản lượng thu hoạch tăng so với cùng kỳ. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát chặt chẽ, đến nay đã tiêm được 12.332 liều vắc xin các loại; đàn gia súc, gia cầm phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Tiếp tục xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP theo kế hoạch, tổ chức đánh giá, phân hạng đối với 09 sản phẩm OCOP. Trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cho 30 cơ sở có sản phẩm đạt giải. Công tác quản lý tài chính, ngân sách được thực hiện theo quy định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 283,9 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 47,7 tỷ đồng, đạt 42,99% kế hoạch (thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 111,2 triệu đồng, đạt 34,7%). Tổng chi ngân sách đạt 171,4 tỷ đồng.

Phát triển thêm 08 doanh nghiệp, nâng đến nay đã phát triển được 43/60 doanh nghiệp, đạt 71,7% nghị quyết. Công tác hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, tổ hợp tác được quan tâm chỉ đạo, hoạt động hợp tác xã tiếp tục được duy trì và phát triển. Tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã Long Hữu, xã Trường Long Hòa đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2022; nâng chất các tiêu chí đô thị văn minh Phường 1 và Phường 2.

Đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy đánh giá cao các ngành và các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ của tháng 7, đồng thời chỉ đạo cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: quán triệt, tuyên truyền, triển khai Nghị quyết năm 2023 của Tỉnh ủy, Thị ủy, các chỉ thị, nghị quyết, quy định, kết luận của Trung ương, của Tỉnh; nắm chắc tình hình sản xuất, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi để có khuyến cáo phù hợp, kịp thời cho người dân. Tập trung huy động các nguồn lực hoàn thiện các tiêu chuẩn của đô thị loại IV, tiếp tục nâng chất các tiêu chuẩn đô thị loại III; tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt dự toán chi phí thực hiện lập điều chỉnh Quy hoạch phân khu Phường 1, Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm các xã Trường Long Hòa, xã Long Hữu và xã Hiệp Thạnh. Kiểm tra, thẩm định, đánh giá tiêu chí tuyến phố văn minh đô thị đối với phường 1 và phường 2. Tăng cường thu thuế nhà nước đạt chỉ tiêu; quản lý nguồn tài nguyên, khoáng sản, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị. Tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng gắn với quảng bá sản phẩm hàng hóa đặc sản của địa phương. Tổ chức diễn tập chiến đấu xã Hiệp Thạnh trong khu vực phòng thủ năm 2023; tiếp tục triển khai các hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2024. Tiếp tục nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn, căn cước công dân và Đề án 06 của Chính phủ; Tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023./.

Thanh Khiết – Minh Trí