Ủy ban Nhân dân thị xã Duyên Hải sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng 6 tháng cuối năm 2023
Ngày 22/6, Ủy ban Nhân dân thị xã Duyên Hải sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 và đề ra phương hướng thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Ông Nguyễn Trọng Nhân - Chủ tịch UBND thị xã; bà Cao thị Hồng Gấm và ông Nguyễn Văn Lánh - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm Tổng giá trị sản xuất ước đạt 6.144  tỷ đồng, đạt 65,98 %, tăng 41,17 % so cùng kỳ. Trong đó: Khu vực I: ước đạt được 2.198 tỷ đồng, đạt 69,63%, tăng 41,61 %; Cơ cấu sản xuất trong nông, lâm, thủy sản tăng 0,11% so cùng kỳ. Khu vực II: ước đạt 1.880 tỷ đồng, đạt 62,56%, tăng 39,26 %; Cơ cấu sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng giảm 0,42%; Khu vực III: ước đạt 2.066 tỷ đồng, đạt 65,59 % kế hoạch, tăng 42,48%. Cơ cấu sản xuất ngành thương mại dịch vụ tăng 0,31% (từ 33,32 tăng lên 33,63%) so với cùng kỳ. Trong 6 tháng các tổ chức tín dụng huy động tiền gửi 695,7 tỷ đồng, cho vay 782,8 tỷ đồng; thu nợ 733,8 tỷ đồng; tổng số dư nợ 1.577,3 tỷ đồng; nợ quá hạn 24,83 tỷ đồng; nợ xấu 14,25 tỷ đồng, chiếm 0,9% so tổng dư nợ.

Trên diện tích cây màu, công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác gieo trồng 1.987 ha (so cùng kỳ giảm 329,2 ha), thu hoạch 1.754,4 ha, năng suất bình quân 28,8 tấn/ha (giảm so cùng kỳ 2,2 tấn/ha), sản lượng thu hoạch 50.456,6 tấn, đạt 61,62% kế hoạch (giảm 3,62% so cùng kỳ). Tập trung chỉ đạo phát triển  mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh mật độ cao, trong 06 tháng đầu năm có 32 hộ đầu tư mới 66 ao nuôi thâm canh mật độ cao (trong đó: có 12 hộ đầu tư công trình ao nuôi hình nón chóp “CPF - Combine House” với 36 ao), nâng tổng số hiện nay có 1.517 hộ nuôi với 2.110 ao nuôi thâm canh mật độ cao, góp phần tăng lợi nhuận trên 700 triệu đồng/ha/năm so với hình thức nuôi quảng canh. Giá trị sản xuất ngành thủy sản trong 6 tháng ước đạt 1.931 tỷ đồng, đạt 71,18% kế hoạch, tăng 1,54% so cùng kỳ.

Vận động phát triển 33/60 doanh nghiệp, đạt 55% kế hoạch. Qua kiểm tra không có doanh nghiệp ngừng và tạm ngưng hoạt động, đến nay có 12 doanh nghiệp đã giải thể, hiện còn 268 doanh nghiệp đang hoạt động; Thành lập mới 01 hợp tác xã nông nghiệp, nâng tổng số đến nay có 14 hợp tác xã với 2.046 thành viên, vốn điều lệ 20,1 tỷ đồng; trong 6 tháng thành lập mới 09 tổ hợp tác, nâng đến nay thị xã có 123 Tổ hợp tác. Xã Long Hữu, Trường Long Hòa  được UBND tỉnh quyết định công nhận xã Nông thôn mới nâng cao, nâng đến nay thị xã có 04 xã đạt nông thôn mới nâng cao (Long Toàn, Dân Thành, Trường Long Hòa, Long Hữu); Tiếp tục chỉ đạo xã Hiệp Thạnh tập trung rà soát và thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Tập trung hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng hồ sơ tham gia Chương trình OCOP năm 2023. Tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP, trong 06 tháng đầu năm có 12 sản phẩm đăng ký. Đến nay trên địa bàn thị xã có 14 sản phẩm OCOP được công nhận, xếp loại. Khai trương cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Khu du lịch biển Ba Động, có 03 sản phẩm tham gia trưng bày.

Ông Nguyễn Trọng Nhân - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu với hội nghị, Ông Nguyễn Trọng Nhân - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã ghi nhận và đánh giá cao các mặt công tác đồng thời yêu cầu các ngành, các xã, phường cần tập trung tái cơ cấu sản xuất, nhất là cơ cấu ngành nông nghiệp; tiếp tục điều chỉnh quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế cạnh tranh và nhu cầu của thị trường; phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với sản phẩm chủ lực; sắp xếp mua bán tại các chợ đảm bảo trật tự mỹ quan, đô thị văn minh. Phát triển doanh nghiệp; thu tốt các nguồn thu, xử lý các trường hợp cơi nới, xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, gây cản trở giao thông; tập trung cho kỳ thi trung học phổ thông, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; tổ chức, thăm viếng các gia đình thương binh, liệt sỹ nhân ngày 27/7. Tập trung đảm bảo công tác tổ chức Tết Quân Dân năm 2024 để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, xây cầu, đường và các công trình dân sinh phục vụ trên địa bàn; tập huấn phần mềm về công tác y tế để đạt tiêu chí y tế trong việc xây dựng nông thôn mới cũng như vận động người dân tham gia mua bảo hiểm y tế, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và theo dõi tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Thanh Khiết - Đức Huy