Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải sơ kết tháng 10 và đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng 11 năm 2023
Ngày 25/10/2023, UBND thị xã Duyên Hải sơ kết tháng 10 và triển khai công tác tháng 11/ 2023. Ông Nguyễn Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã; bà Cao Thị Hồng Gấm, ông Nguyễn Văn Lánh, Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo cho biết, trong tháng 10, UBND thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Kịp thời triển khai, cụ thể hóa các chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên các lĩnh vực. Tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trên lĩnh vực cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác, trong tháng xuống giống 137,5 ha, nâng tổng diện tích hoa màu xuống giống đến nay 2.416,4 ha so cùng kỳ giảm 46,25 ha. Diện tích thu hoạch 110 ha, nâng tổng số đến nay 2.146,9 ha, so cùng kỳ tăng 97,35 ha. Sản lượng thu hoạch 5.400 tấn, nâng tổng số đến nay 68.412,2 tấn, so cùng kỳ giảm 3.744,99 tấn. Tập trung tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tiêm phòng và tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Chỉ đạo các phòng, ban, ngành thxã và UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác phối hợp ngăn chặn dịch bệnh tả heo Châu Phi; tăng cường công tác kiểm dịch, vận chuyển, vệ sinh và phun thuốc sát trùng chuồng trại, phương tiện, dụng cụ vận chuyển heo vào địa bàn thị xã. Tập trung công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Trên lĩnh vực thủy sản, tổng diện tích nuôi tôm sú, tôm thẻ trong tháng 96,52 ha, nâng tổng số đến nay được 4.797,6 ha, so cùng kỳ giảm 14,21% (tương đương 794,38 ha). Trong tháng có 21 lượt hộ nuôi bị thiệt hại với số giống 7,12 triệu con trên 8,2 ha, nâng tổng số đến nay 402 hộ bị thiệt hại với hơn 114,24 triệu con giống trên diện tích 143,84 ha; trên địa bàn thị xã có 13 Hợp tác xã đang hoạt động, tổng vốn điều lệ 17,23 tỷ đồng và 128 Tổ hợp tác với 1.688 thành viên. Các Hợp tác xã, Tổ hợp tác hoạt động đúng theo quy định. Thu nội địa 66,43 tỷ đồng, đạt 59,9%. Tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn ký cam kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu, tham gia vào chuỗi tái sử dụng, tái chế và thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm thân thiện môi trường.

Có phương án bồi thường, hỗ trợ, dự án hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản xã Dân Thành, Trường Long Hòa; phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để thực hiện các công trình: Đường hành lang ven biển phát triển du lịch biển Ba Động; phê duyệt bổ sung giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Đường nhựa từ 30/4 đến Trung tâm Chính trị; chuẩn bị ra mắt mô hình du lịch nông nghiệp tại ấp Cồn Ông, xã Dân Thành; hỗ trợ 02 cửa hàng trưng bày sản phẩm OCOP: Tiệm bánh Ngọc Thu và Công ty cổ phần thực phẩm Biển Xanh. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 22 sản phẩm OCOP (02 sản phẩm 04 sao), đang đề nghị tỉnh công nhận 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 04 sao (nước khoáng Sao Biển).

Ông Nguyễn Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải yêu cầu các ngành, các địa phương từ nay đến cuối năm tập trung thực hiện các giải pháp thu ngân sách, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thực hiện chi ngân sách đúng quy định; kiểm tra, hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, ấp nông thôn mới kiểu mẫu. Tập trung xây dựng xã Hiệp Thạnh đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; xây dựng xã Long Hữu đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu; Xây dựng  Phường 1, Phường 2 đạt tiêu chuẩn đô thị văn minh; củng cố và nâng chất các HTX và tổ hợp tác hoạt động kém hiệu quả. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm việc bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản; quản lý tốt về chất lượng con giống, thuốc thú y, thủy sản; Thực hiện điều chỉnh Quy hoạch phân khu Phường 1, hoàn thiện 11 Tiêu chuẩn đô thị loại IV và 19 Tiêu chuẩn loại III. Vận động tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển dụng, đào tạo nghề và cung ứng lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; quản lý chặt chẽ lao động là người nước ngoài làm việc trên địa bàn thị xã, thực hiện các hoạt động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023./.

Thanh Khiết - Đức Huy