Công bố mô hình Du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông, xã Dân Thành
Ngày 24/11/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải tổ chức lễ công bố mô hình du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải. Đến dự có các đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;  đồng chí Dương Hiền Hải Đăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Duyên Hải; đồng chí Cao Thị Hồng Gấm, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải; Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, các nhà nghiên cứu về du lịch; lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Du lịch một số tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, ngành thị xã, UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã Duyên Hải, người dân ấp Cồn Ông và hơn 60 doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan báo chí tham dự.

Cổng chào mô hình du lịch Cồn Ông, Dân Thành.

Ấp Cồn Ông có diện tích tự nhiên hơn 1.000 ha. Toàn ấp có 444 hộ dân, với 1.926 nhân khẩu; trong đó, có 10 hộ dân tộc Khmer, với 43 nhân khẩu. Người dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Theo Tiến sĩ Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch TP Hồ Chí Minh, thông qua 09 hộ dân làm du lịch tại mô hình Du lịch Cồn Ông, du khách được tham quan, tìm hiểu đời sống văn hóa, ẩm thực dân gian và sinh hoạt đời thường của người dân miền Duyên Hải - Trà Vinh, với những con người rất gần gũi, bình dị và hiếu khách. Đặc biệt, du khách được trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp cùng người dân, chăm sóc các loại cây màu trồng tại đây như khoai lang, bắp, dưa gang, hành tím, sắn, dưa hấu,…và được tham gia thu hoạch nông sản khi đến mùa.

Tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - ông Nguyễn Quỳnh Thiện cho biết, tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trà Vinh nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, có 65 km bờ biển, nhiều cù lao, cồn nổi với những đặc sản biển và trái cây quanh năm. Bên cạnh đó, Trà Vinh có hơn 310.000 người dân tộc Khmer, chiếm gần 32% dân số toàn tỉnh. Đồng bào Khmer có rất nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc diễn ra trong năm như Ok Om Bok, nên đây là điều kiện để địa phương phát triển du lịch tìm hiểu văn hóa dân tộc  gắn với hoạt động lễ hội tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng tham quan thắng cảnh, sông nước miệt vườn,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu tại tuổi lễ công bố mô hình du lịch Cồn Ông, Dân Thành.

Theo xu hướng phát triển, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững. Tỉnh Trà Vinh đang phát triển du lịch theo hướng thuận thiên.

Tỉnh đang nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới nhằm tạo bước đột phá phát triển, sớm đưa ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới. Do đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng thêm sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn, góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút khách du lịch.

Việc công bố và đưa vào khai thác mô hình du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông không chỉ góp phần cho sự phát triển của ngành du lịch mà còn góp phần thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước. Được sự đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, UBND thị xã Duyên Hải cùng toàn thể bà con nhân dân ấp Cồn Ông đã đóng góp công sức, xây dựng thành công và ra mắt mô hình du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải.

Người dân làm du lịch ấp Cồn Ông ra mắt và nhận chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn phát triển du lịch dựa vào cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thị xã Duyên Hải phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch tiếp tục nghiên cứu xây dựng thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch có sự khác biệt nhất; bà con tại Cồn Ông tiếp tục phát huy tình làng nghĩa xóm, bảo vệ cảnh quan môi trường, trồng hoa, chỉnh trang nhà cửa, đoàn kết và quyết tâm xây dựng để phát triển bền vững mô hình du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông.

UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các Sở ngành, UBND thị xã Duyên Hải nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mô hình du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu phục vụ khách tham quan.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng trao bằng khen cho các giáo sư, tiến sĩ đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển du lịch của tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh trao tặng 03 Bằng khen cho 03 giáo sư, tiến sĩ đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển du lịch của tỉnh và trao 09 giấy chứng nhận cho 09 hộ dân làm du lịch nông nghiệp ấp Cồn Ông./.

Thanh Khiết - Đức Huy