Đa dạng hóa các đối tượng nuôi trồng thủy sản
Ngoài việc tập trung các đối tượng nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, hiện nay phát triển đa dạng hóa trong nuôi trồng thủy sản nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế, phù hợp với địa phương. Trước hết, phải kể đến mô hình nuôi cá Hồng Mỹ tại hộ ông Nguyễn Văn Ại tại Khu Công nghiệp nuôi tôm Long Thạnh, phường 1, thị xã Duyên Hải tận dụng ao nuôi tôm thẻ chân trắng chuyển sang nuôi cá Hồng Mỹ (cá đù đỏ là một loài cá biển trong họ cá lù đù).
anh tin bai

Mô hình nuôi cá Hồng Mỹ tại hộ ông Nguyễn Văn Ại, Khu Công nghiệp nuôi tôm Long Thạnh, phường 1, thị xã Duyên Hải

Ông Nguyễn Văn Ại tận dụng diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng chuyển sang thả nuôi 30.000 con cá giống Hồng Mỹ. Quá trình nuôi cho thấy, cá Hồng Mỹ có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường và nhanh lớn; thức ăn cho cá chủ yếu là thức ăn công nghiệp dạng viên, cho cá ăn 2 lần/ngày (sáng sớm, chiều mát); chăm sóc cá nuôi, có thể bật quạt từ lúc 01 giờ - 08 giờ sáng, đây là thời điểm lượng oxy thấp, cần bổ sung hàm lượng oxy để đàn cá sinh trưởng phát triển tốt; bình quân 07 - 10 ngày thay nước và cấp bù một lần, với khoảng 30% - 40% lượng nước trong ao. Hiện tại, đàn cá đang sinh trưởng phát triển rất tốt, sau 5 tháng nuôi trọng lượng bình quân đạt 200g/con, tỷ lệ sống ước đạt 80%.

anh tin bai

Lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải khảo sát mô hình

Việc đa dạng hóa các đối tượng nuôi trồng thủy sản đã nâng cao hiệu quả của việc sử dụng diện tích mặt nước, duy trì tính ổn định của vùng nuôi, hạn chế những rủi ro do dịch bệnh, do điều kiện tự nhiên, môi trường không thuận lợi. Nếu thị trường tiêu thụ ổn định thì đây là một hướng đi mới đầy triển vọng.

Công Khanh