Long Toàn và Viettel Trà Vinh ký kết hợp tác triển khai mô hình xã chuyển đổi số, thanh toán số
Ngày 26/10/2023, UBND xã Long Toàn và đơn vị Viettel Trà Vinh tổ chức Lễ ký kết hợp tác triển khai mô hình xã chuyển đổi số, thanh toán số trên địa bàn xã Long Toàn. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Nầy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh; Trung tá Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Viettel Trà Vinh; ông Phạm Hải Âu, Bí thư Đảng ủy xã Long Toàn; ông Nguyễn Hoàng Thông, Chủ tịch UBND xã Long Toàn cùng các thành viên trong ban chỉ đạo xã và Viettel Trà Vinh.

UBND xã Long Toàn và đơn vị Viettel Trà Vinh thực hiện nghi thức ký kết hợp tác

Tại buổi lễ, UBND xã Long Toàn và đơn vị Viettel Trà Vinh ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện mô hình điểm xã chuyển đổi số trên địa bàn năm 2023 với mục tiêu: Phát triển đồng bộ hạ tầng thanh toán và thuê bao Viettel Money trên địa bàn xã, tạo nên hệ sinh thái tài chính số toàn diện. Đồng thời, áp dụng công nghệ nhằm chuyển đổi số các hạng mục thuộc khu vực công. Từ đó xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xây dựng đồng bộ xã hội số trên địa bàn xã Long Toàn, đảm bảo an toàn thông tin góp phần thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng đời sống, mang lại lợi ích chung cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, đơn vị Viettel Trà Vinh chủ động hợp tác, hỗ trợ UBND xã trong quá trình xây dựng các hạng mục, quy trình hướng tới Chính quyền số; hợp tác đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh, tăng cường tương tác giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp; tư vấn, phối hợp và hỗ trợ trong phát triển hạ tầng viễn thông, triển khai các hình thức thanh toán số, không dùng tiền mặt cho người dân.

Chuyển đổi số các hạng mục thuộc khu vực công, bao gồm: Cổng thông tin điện tử, kênh giao tiếp trực tuyến giữa chính quyền và người dân, địa chỉ số, số hóa di tích lịch sử văn hóa. Cụ thể như: Lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh tại những vị trí, địa điểm quan trọng; thiết lập các điểm phát Wifi công cộng; triển khai 100% cán bộ, công chức thuộc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả được cấp đầy đủ tài khoản, chữ ký số và sử dụng chữ ký số phục vụ công tác số hóa hồ sơ; triển khai công nghệ truy xuất nguồn gốc, gắn với sản phẩm, cây trồng, vật nuôi của người dân, đặc biệt là các sản phẩm OCOP; triển khai các ứng dụng về giáo dục, y tế sử dụng chữ ký điện tử; phấn đấu tối thiểu 50% người dân ở độ tuổi trưởng thành của xã có tài khoản Viettel Money và sử dụng thanh toán số,…

Thành viên đơn vị Viettel hướng dẫn cài đặt Viettel Money cho cán bộ, công chức xã

Bên cạnh đó, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền và đề nghị người dân thanh toán trực tuyến qua Viettel Money. Phối hợp Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện tuyên truyền chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” cho đoàn viên, thanh niên. Tổ chức đào tạo tập huấn và tuyên truyền về các nội dung chuyển đổi số cho các lực lượng trên địa bàn xã.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Viettel Trà Vinh cho biết trong thời gian tới, Viettel Trà Vinh sẽ đồng hành với UBND xã Long Toàn trong công cuộc chuyển đổi số. Ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông tại các khu vực trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các hạng mục hợp tác giữa 2 bên và góp phần phát triển vượt bậc về công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng Thông, Chủ tịch UBND xã Long Toàn khẳng định Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của xã sẽ chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức về nhiệm vụ Chuyển đổi số qua đó chủ động phối hợp trong triển khai các hạng mục, giải pháp. Lễ ký kết hợp tác triển khai mô hình xã Chuyển đổi số - Thanh toán số nhằm hướng đến mục tiêu chung là xây dựng hệ sinh thái, xã hội số. Từ đó đẩy mạnh các hoạt động công nghệ số, chuyển đổi số trong nhân dân, góp phần chung tay xây dựng xã Long Toàn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã